ยิ่งใหญ่ อลังการแห่งเดียวในโลก การแสดงประกอบแสง สี เสียงสืบสานตำนานพันปีปราสาทศีขรภูมิ (มีคลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
DCIM\100MEDIA\DJI_0052.JPG

ยิ่งใหญ่ อลังการแห่งเดียวในโลก  การแสดงประกอบแสง สี เสียงสืบสานตำนานพันปีปราสาทศีขรภูมิ

วิทยาลัยการอาชีพศีขรภูมิ ร่วมกับ เทศบาลตำบลศีขรภูมิ จัดงานยิ่งใหญ่ในชุด “ศิวนาฎราช ปราสาทศีขรภูมิ ปูมสะเร็น”   ซึ่งเป็นการแสดง แสง สี เสียง สืบสานตำนานพันปีปราสาทศีขรภูมิ  ในงานมหัศจรรย์งานแสดงช้าง จังหวัดสุรินทร์ ประจำปี 2562 ในระหว่างวันที่ 15 และ วันที่ 16 เดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2562 ณ ปราสาทศีขรภูมิ อำเภอศีขรภูมิ จังหวัดสุรินทร์

 การแสดงในครั้งนี้นำเสนอถึงเรื่องราวประวัติความเป็นมาของปราสาทศีขรภูมิ มุ่งนำเสนอถึงภาพจำหลักทับหลังอันงดงามของปราสาทศีขรภูมิ ผสมผสานจินตนาการเพื่อย้อนรอยถึงอดีตกาล เรื่องราวความยิ่งใหญ่ของปราสาทศีขรภูมิ

DCIM\100MEDIA\DJI_0058.JPG
DCIM\100MEDIA\DJI_0068.JPG

ซึ่งมีความงดงาม ความสมบูรณ์ของศิลปะขอมโบราณ อันประกอบไปด้วย พระศิวนาฎราช (กำลังร่ายรำ) บนแท่นหงส์แบก3ตัว อยู่เหนือเศียรเกียรติมุข มีรูปพระคเนศ พระพรหม พระวิษณุ และนางปารพตี(นางอุมา) แวดล้อมด้วยเทพธิดาร่ายรำ ตลอดจนนำเสนอถึงประวัติศาสตร์และศิลปวัฒนธรรม ของชาวอำเภอศีขรภูมิและชาวจังหวัดสุรินทร์ เพื่อนำเสนอให้เห็นถึงเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่โดดเด่น

เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เกิดความประทับใจและชาวอำเภอศีขรภูมิ ชาวจังหวัดสุรินทร์ มีความภาคภูมิใจและหวงแหนมรดกทางวัฒนธรรมของตนเอง  การแสดงในครั้งนี้ใช้นักแสดงถึง 261 คน โดยมีรูปแบบการแสดง แบ่งเป็นองก์/ฉากการแสดงรวมทั้งหมด 6 องก์ ดังนี้

องก์ที่ 1​ ภูมิศีขร​ภูมิศรัทธา

องก์ที่ 2​ ศิวนาฎราช ศาสตร์ศรัทธา

องก์ที่ 3​ ราชมรรคา ศรัทธาทวยเทพ

องก์ที่ 4​ นาฎยเทวา อัปสราศีขรภูมิ

องก์ที่ 5​ ภูมิสุรินทร์ ภูมิถิ่นขะแมร์ กูย ลาว

องก์ที่ 6​ ฉลองรัช ฉัตรสมัย (ร.10)

DCIM\100MEDIA\DJI_0075.JPG
DCIM\100MEDIA\DJI_0087.JPG

การแสดง แสง สี เสียง ในครั้งนี้ วิทยาลัยการอาชีพศีขรภูมิมีความภาคภูมิใจที่จะนำเสนอโดยมีไฮไลท์การแสดงคือ

ไฮไลท์ที่ 1 คือ การนำเสนอถึงความงดงามของนางอัปสร ซึ่งปราสาทศีขรภูมิมีภาพจำหลักนางอัปสรอยู่ที่เสาประตูองค์ปราสาทประธาน เป็นภาพจำหลักนางอัปสรที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นภาพจำหลักนางอัปสรที่เดียวในประเทสไทยที่มีความงดงามและมีความสมบูรณ์ที่สุด อีกทั้งมีทับหลังภาพจำหลักพระศิวนาฏราชที่มีความงดงามและสมบูรณ์ที่สุดอีกเช่นกัน การแสงไฮไลท์ในฉากนี้ใช้นักแสดงระบำอัปสรในชุด “เทพเทวี ศีขรภูมิ” และจำลองพระศิวนาฏราช ผ่านจิตนาการโดยเป็นการคิดระบำชุดนี้คิดมาใหม่เพื่อใช้แสดงในครั้งนี้เป็นครั้งแรก

​ไฮไลท์ที่ 2 คือ การแสดงในครั้งนี้มีการจำลองขบวนราชมรรคา(ราช-มัค-คา) ของกษัตริย์ขอม พร้อมด้วยข้าทาชบริพารเพื่อมาทำพิธีสถาปนาและบูชาทวยเทพที่ปราสาทศีขรภูมิ มีการจัดกระบวนราชมรรคาที่มีความอลังการเป็นพิเศษ

​ไฮไลท์ที่ 3 คือ การแสดงจำลองประเพณี วิถีชีวิต ศิลปะวัฒนธรรมของชาวศีขรภูมิผ่านการแสดงที่เป็นการจำลองการฉลองการเลื่อนบรรดาศักดิ์ของเจ้าเมืองศีขรภูทิและการยกฐานะเป็นเมืองศีขรภูมิ และจบการแสดงเทิดพระเกียรติพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10

ภาพข่าว สมุทร สนิทพันธ์  ทีมข่าวสุรินทร์ / เรียบเรียง สมศักดิ์ ตระกูลสุข

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2563)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน