เจ้าอาวาสสายช่างเปิดศูนย์ศึกษาสอนชาวบ้านแปรรูปเศษไม้เป็นเฟอร์นิเจอร์ไว้บริการชุมชน (มีคลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

เจ้าอาวาสสายช่างเปิดศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์สอนชาวบ้านแปรรูปเศษไม้เป็นเฟอร์นิเจอร์ไว้บริการชุมชน

วันนี้ (25 พ.ย.62) ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์ ลงพื้นที่ศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์วัดบ้านสว่าง ต.ยาง อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ 

ได้พบกับพระครูอุทัย  ปุญญาภินันต์  เจ้าอาวาสวัดบ้านสว่าง  กำลังพาชาวบ้านจำนวน 3 คนที่ผ่านการสอนวิชาช่างเฟอร์นิเจอร์และมีฝีมือดีขัดเก้าอี้และโต๊ะที่ทำจากไม้ตาลอย่างขะมักเขม้น  และในบริเวณวัดก็มีโต๊ะ เก้าอี้และของใช้อื่นๆวางอยู่เรียงราย เป็นที่น่าสนใจแก่ผู้ที่ได้พบเห็น

จากการสอบถามพระครูอุทัย  ปุญญาภินันต์ ทราบว่า ท่านเคยเป็นช่างก่อสร้างทำบ้านในชุมชนก่อนที่จะได้มาบวชหลายปี  เมื่อได้เข้ามาบวชที่วัดบ้านสว่างก็พลเจอกับปัญหาโต๊ะ เก้าอี้ของวัดมีไม่เพียงพอ เวลาที่จัดงานบุญในวัดก็ต้องไปยืมจากที่อื่นมาใช้อยู่บ่อยๆ เมื่อพังเสียหายจากการใช้งานก็ต้องซื้อคืนเขาไป  ประกอบกับช่วงนั้นที่วัดกำลังมีการรื้อศาลาหลังเก่าและมีชาวบ้านเอาไม้มาบริจาคให้วัดด้วย ซึ่งวัดบ้านสว่างก็เปิดเป็นศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์สำหรับสอนพระ เณร นักเรียนและชาวบ้านอยู่แล้ว 

จึงเริ่มต้นจากการสอนชาวบ้านทำศาลากาแฟและมุมหนังสือเพื่อบริการญาติโยม ยามที่มาทำบุญและมาปฏิบัติธรรม เมื่อทำเสร็จก็มีเศษไม้เหลือเป็นจำนวนมาก ท่านมีแนวคิดว่าอยากจะใช้ประโยชน์จากไม้ให้คุ้มค่ามากที่สุด แทบจะไม่ต้องทิ้งเลยก็ยิ่งดี เพราะที่ผ่านมาจะนำไม้เศษไปเผาทิ้งบ้าง เผาถ่านบ้างจึงได้เริ่มออกแบบโต๊ะ เก้าอี้ ชุดกาแฟ กระถางต้นไม้ มีการวางแผนการใช้ไม้ทุกชิ้น

แม้แต่เศษไม้ชิ้นเล็กชิ้นน้อยจนได้ใช้ไม้ทุกชิ้นส่วนแทบจะไม่ต้องทิ้งเลย จนได้เฟอร์นิเจอร์และข้าวของเครื่องใช้จากไม้ฝีมือปราณีตได้เป็นจำนวนมาก ไว้สำหรับใช้งานในวัดและบริการชุมชน  ทำให้วัดบ้านสว่างมีโต๊ะ เก้าอี้และของใช้อย่างเพียงพอ ไม่ต้องซื้อของพลาสติกมาใช้ เมื่อมีญาติโยมมาที่วัด ได้เห็นต่างก็อยากทำบุญ บูชาถวายวัดและนำไปไว้ใช้  เวลามีงานสำคัญๆก็มักจะได้นำผลงานไปโชว์อยู่เสมอ ทำให้เป็นที่สนใจของผู้ที่ได้พบเห็นและต้องการบูชาเป็นจำนวนมาก

ปัจจุบันได้ทดลองทำโต๊ะ เก้าอี้จากต้นตาลที่ชาวบ้านตัดทิ้งหลายต้นแล้วรู้สึกเสียดาย จึงนำมาออกแบบทำเป็นโต๊ะ  เก้าอี้แล้วพบว่า เป็นเฟอร์นิเจอร์ที่สวยงามมาก  ชาวบ้านที่มาทำบุญที่วัดต่างก็สนใจ และร่วมกันบริจาคเงินเพื่อทำบุญกับวัด

ทำให้ทุกวันนี้มีโต๊ะ เก้าอี้และข้าวของเครื่องใช้จากไม้ตาลเป็นจำนวนมาก  ท่านพระครูอุทัย  ปุญญาภินันต์  เห็นว่าช่างที่มาทำงานอยู่ที่วัดเป็นประจำ อยากให้เขามีรายได้บ้าง จึงต้องเปิดให้ชาวบ้านที่สนใจมาบูชาชุดโต๊ะ เก้าอี้จากไม้ตาลไปใช้ในราคาที่ไม่แพง  เช่นโต๊ะอาหารชุดเล็กประกอบด้วยโต๊ะ 1 ตัว เก้าอี้ 6 ตัว ชุดกาแฟ 6 ชุดบูชาในราคาเพียงชุดละ 9,000 บาท เพื่อให้มีรายได้ไว้สำหรับเป็นค่าจ้างให้กับช่างและค่าวัสดุ อุปกรณ์ที่ใช้ เพื่อให้ศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์วัดบ้านสว่างเป็นศูนย์บริการสังคมอย่างแท้จริง 

ผู้ที่สนใจสามารถมาร่วมทำบุญและบูชาเฟอร์นิเจอร์ไม้ได้ที่ศูนย์ศึกษาพระพุทธศาสนาวันอาทิตย์วัดบ้านสว่าง ต.ยาง อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ หรือโทรสอบถามที่พระครูอุทัย  ปุญญาภินันต์ เบอร์โทรศัพท์ 089-6283240

ภาพ/ข่าว นายสมุทร สนิทพันธ์  ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์ / เรียบเรียง สมศักดิ์ ตระกูลสุข

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2563)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน