สุดยิ่งใหญ่อลังการ!! เริ่มแล้ว “เทศกาลปลาไหล ข้าวใหม่หอมมะลิ” ขบวนรถแห่ปราสาทตกแต่งด้วยเมล็ดข้าวหอมมะลิ ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดสุรินทร์อย่างวิจิตรอลังการ (ชมคลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

ที่อำเภอชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ “เทศกาลปลาไหล ข้าวใหม่หอมมะลิ” เริ่มขึ้นแล้วอย่างยิ่งใหญ่ โดยมี นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เป็นประธานเปิดงาน มี นายชูศักดิ์ ราชบุรี นายอำเภอชุมพลบุรี ร่วมกับหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมพิธีเปิด ซึ่งงานเทศกาลปลาไหล ข้าวใหม่หอมมะลิ งานกาชาดประจำปี 2562 ของอำเภอชุมพลบุรี จัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-17 ธันวาคม 2562

โดยพิธีเปิดได้มีการรำที่แสดงออกถึงวัฒนธรรมพื้นบ้านของชาวอำเภอชุมพลบุรีกว่า 1,000 ชีวิต โดยเฉพาะขบวนแห่รถปราสาทที่ตกแต่งด้วยเมล็ดข้าวเปลือกหอมมะลิ ซึ่งเป็นข้าวเปลือกที่ขึ้นชื่อว่าเป็นข้าวหอมมะลิที่ดีที่สุดของประเทศที่ออกแบบลวดลายอย่างวิจิตรสวยงาม รวมทั้งขบวนฟ้อนรำที่แสดงออกถึงวัฒนธรรมพื้นบ้านของชาวอำเภอชุมพลบุรีในขบวนแห่ที่สนุกสนาน รำแหย่ไข่มดแดง มีทั้งชาย-หญิง รำกันอย่างสนุกสนาน สวยงาม นำหวดนึ่งข้าวเหนียวใส่ไม้ยาวเพื่อสอยไข่มดแดง มีครุเพื่อใส่ไข่มดแดง นอกจากนี้ยังมีขบวนนิทรรศการของดีเมืองชุมพลบุรี ผลิตภัณฑ์ OTOP ของแต่ละตำบลทั้ง 10 ตำบล ซึ่งแต่ละขบวนแห่ใช้ผู้แสดง หลายร้อยคน ท่ามกลางนักท่องเที่ยวประชาชนออกมาชมงานนับหมื่นคน

“เทศกาลปลาไหล ข้าวใหม่หอมมะลิ” ของอำเภอชุมพลบุรี จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 21 เพื่อประชาสัมพันธ์ของดี และส่งเสริมการท่องเที่ยว อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ ซึ่งชุมพลบุรี เป็นอำเภอตั้งอยู่บริเวณพื้นที่ที่เรียกว่า “ทุ่งกุลาร้องไห้” แหล่งผลิตข้าวหอมมะลิที่มีชื่อเสียงของโลก และเป็นแหล่งผลิตข้าวหอมมะลิปลอดสารเคมี และสารพิษ ตามยุทธศาสตร์ของจังหวัดสุรินทร์อีกด้วย โดยมีลักษณะเฉพาะ คือ หอม ยาว ขาว นุ่ม มีผลผลิตไม่ต่ำกว่า 1.2 แสนตันต่อปี หลังเก็บเกี่ยวข้าวเสร็จ เป็นช่วงที่ปลาไหลธรรมชาติเจริญเติบโตเหมาะแก่การบริโภค เกษตรกรสามารถจับปลาไหลได้ปริมาณมาก และเป็นที่นิยมบริโภค ดังนั้นพี่น้องชาวชุมพลบุรี จึงได้คิดริเริ่มและร่วมแรงร่วมใจกัน กำหนดให้มีกิจกรรมการจัดงาน เทศกาลปลาไหล ข้าวใหม่หอมมะลิและงานกาชาดประจำปีขึ้น ท่ามกลางพี่น้องประชาชนชาวอำเภอชุมพลบุรีทั้ง 10 แห่ง และนักท่องเที่ยว ไทย-เทศ นับหมื่นคน บรรยากาศเป็นไปด้วยความคึกคัก สุดยิ่งใหญ่ และอลังการ รถบุปผชาติข้าวหอมมะลิ สุดงดงาม ตระการตา ปีนี้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 13-17 ธันวาคม 2562 ส่วนไฮไลท์ในวันที่ 15 ธันวาคม 2562 เริ่มตั้งแต่ เวลา 09.00 น. กิจกรรมที่ทุกคนรอคอยคือ การแข่งขันจับปลาไหล ประเภททีม บุคคล และนานาชาติ โดยในทุกปีจะมีชาวต่างชาติให้ความสนใจมาร่วมแข่งขันเพื่อสร้างสีสันจำนวนมาก การประกวดปลาไหลใหญ่-ยาว ประกวดข้าวหอมมะลิ การประกวดผ้าไหม

นอกจากนี้ นักท่องเที่ยวจะได้ชมการแข่งขันตำข้าวแบบโบราณ แข่งขันหุงข้าวแบบโบราณ และเดินแบบผ้าไหม และในวันจันทร์ที่ 16 ธันวาคม 2562 จะมีกิจกรรมสนุกๆ อีกมากมาย อาทิ การประกวดอาหารสูตรเด็ดจากปลาไหล การประกวดจัดสำรับอาหารจากปลาไหล การแข่งขันส้มตำ การแข่งขันผัดหมี่ การแสดงมหรสพ และการแสดงของนักเรียน เป็นต้น

ภาพ/ข่าว สำลี กิเลน ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์ รายงาน

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2563)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน