พิธีรำแกลมอ บูชาผีบรรพบุรุษ ช่วยรักษาอาการป่วยไม่ทราบสาเหตุ (มีคลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

สุรินทร์-อึ้ง!! ชาวบ้านชายแดนไทย-กัมพูชา ทำพิธีรำแกลมอ บูชาผีบรรพบุรุษ ช่วยรักษาอาการป่วยไม่ทราบสาเหตุ

วันนี้ (19ม.ค2563) เมื่อเวลา20.00 น. ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้เดินทางไปพบกับ นางผ่องศรี ระหาร อายุ  50 ปี อยู่บ้านเลขที่32หมู่10บ้านไทรโยง หมู่ที่3 ตำบลตาวังอำเภอบัวเชด จังหวัดสุรินทร์

พอไปถึงพบ การตั้งเสา 9 ต้น หลังคามุงด้วยก้านมะพร้าวสด หลังคาประดับตกแต่งด้วยกล้วยข้าวต้มหมัด  ดอกไม้ มีผ้าขาวแพ ต้นกล้วยมัดติดกับเสาไว้  ในพานประกอบไปด้วยของบูชาครู มีข้าวสาร ไข่ไก่ กล้วย ทั้งเครื่องดนตรีพื้นบ้าน กลองโทน แคน ฉิ่ง ฉาบ องค์ประกอบการทำพิธีแล้วมีทั้งผู้เฒ่า คนในชุมชนและเครือญาติ นั่งในพิธีข้างในที่กำลังทำพิธี

“รำแกลมอ” เป็นภาษาชาวกวย พิธีนี้เป็นรุ่นสู่รุ่นจากปู่ ย่า ตา ยาย สืบทอดสายกันมาจนมาถึงลูกหลานต่างเชื่อกันว่าการทำพิธีรำแกลมอเชื่อรักษาให้หายจากการเจ็บไข้ได้ป่วย นี้คืออีกความเชื่อของชาวกวย 

“แกลมอ” เป็นภาษากูย “แกล” แปลว่า เล่น คำว่า”มอ” เป็นคำเฉพาะ ซึ่งแกลมอ หมายถึง “การเล่นมอ” พิธีกรรมแกลมอ มีมาตั้งแต่เมื่อใดไม่มีหลักฐานปรากฏที่แน่ชัด ทราบแต่เพียงว่าพิธีกรรมนี้มีมานานแล้ว ชาวกูยรับการถ่ายทอดต่อเนื่องกันมา จากรุ่นสู่รุ่น และปฎิบัติมาโดยตลอดจนกระทั่งทุกวันนี้ โดยจัดพิธีนี้ขึ้นเนื่องในโอกาส 3 ประการ คือ

1. เพื่อเป็นการเคารพครูบาอาจารย์ ปู่ย่า ตายายที่เคยเคารพ เมื่อถึงวันสำคัญในรอบปีก็จะดำเนินพิธีกรรมขึ้นปีละ 1 ครั้ง ในวันอังคาร ขึ้น 8 หรือ 15 ค่ำ ของเดือนยี่ ตรงกับเดือนมกราคมของทุกปี 

2. เพื่อแก้บน ตามที่ได้บนบานไว้  

3. เพื่อรักษาผู้ป่วย ซึ่งเป็นการอัญเชิญดวงวิญญาณของบรรพบุรุษมาให้ความช่วยเหลือ ขอคำแนะนำผ่านล่าม หรือคนทรงเพื่อหาสาเหตุของการเจ็บป่วย และหาทางรักษาตามความเชื่อชาวไทยกูย มีความเชื่อในเรื่องผีปู่ตา และเชื่อว่าตะกวด เป็นตัวแทนของผีปู่ตา เชื่อว่าตะกวดเป็นสัญลักษณ์เกี่ยวกับน้ำ และฝน อันเป็นที่มาของความอุดมสมบูรณ์ โดยเซ่นไหว้ผีปู่ตาประจำหมู่บ้าน

นอกจากนี้ยังมีความเชื่อเกี่ยวกับพิธีกรรมการเล่นแกลมอ ภูมิปัญญารักษาโรคด้วยเพลงดนตรี ที่สืบสานกันมานาน ตั้งแต่บรรพบุรุษ ซึ่งมีบทบาทต่อการดำรงชีวิตของชาวไทยกูย เป็นพิธีกรรมที่ช่วยคลี่คลายปัญหาที่เกิดขึ้นระหว่างคน กับคน คนกับธรรมชาติ

จากการสอบถามนางผ่องศรี ระหาร เล่าว่า ตนป่วยเรื่อรังมานาน มีอาการเจ็บปวดภายใน วิงเวียนศีรษะและเจ็บปวดตามตัวแบบไม่รู้สาเหตุ ไปหาหมอหลายที่ก็ไม่หาย เอ็กซเรก็ไม่เจอ ไปหาหมอหลายๆที่หมอก็วินิจฉัยไม่ได้ ว่าเป็นโรคอะไร วันนี้เลยทำพีธีรำผีฟ้า หรือ แกลมอ ตามความเชื่อของปู่ย่าตายาย ตั้งเเต่บรรพบุรุษ

เป็นการทำนายเพื่อให้ผีบรรพบุรุษได้เเนะเเนวทางการรักษา ว่าทำอะไรผิดผี ผิดจารีตของบรรพบุรุษหรือเปล่าจะได้เเก้ไข ขอขมาผู้ที่ล่วงลับไปเเล้ว เพื่อรักษาจารีตตามครรลองของบรรพบุรุษ เพื่อตนจะได้หายป่วยจากอาการไม่ทราบสาเหตุนี้

ภาพ/ข่าว พูนสิน ยั่งยืน ,ลดารัตน์ ขันเงิน ,จันธร ขันเงิน ทีมข่าวสุรินทร์นิวส์ / สมศักดิ์ ตระกูลสุข เรียบเรียง

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2563)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน