“วันนักข่าว เราไปทำบุญ”สื่อเมืองช้าง รุดช่วย พระบินฑบาตรเลี้ยงลูกพิการป่วยหนักวัย 8 ขวบ วอนสังคมช่วย(มีคลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

วันนี้(4 มี.ค.63)ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า หลังการนำเสนอข่าวผ่านสื่อ กรณี พระประเสริฐ  สุเมโน  (ศรีพรหม)  พระลูกวัด สำนักสงฆ์ปรีง บ้านสวาย หมู่2 ต.เป็นสุข อ.จอมพระ  จ.สุรินทร์  ได้นำหนูน้อยพิการป่วยหนักวัย  8 ขวบ ซึ่งเป็นลูกของ พระประเสริฐ ฯ มาเลี้ยงดูที่วัด  คือ ด.ช.ปรมินทร์ ศรีพรหม  หรือ “น้องนินจา”  วัย 8 ขวบปี  “น้องนินจา” เป็นเด็กพิการซ้ำซ้อน ประเภทความพิการ 1,3,5  การเคลื่อนไหว ตาเลือนราง  เนื่องจากเคยประสบอุบัติเหตุรถยนต์พร้อมครอบครัวเมื่อปลายปี 2555 ตอนนั้นน้องนินจาอายุเพียง  11 เดือน ทำให้แม่ของ “น้องนินจา” เสียชีวิต และ “น้องนินจา” ก็บาดเจ็บสาหัส และพิการต่อมา น้องก็ป่วยด้วยโรคไข้สันหลังฝ่อ สายตาเลือนราง ภูมิแพ้ หอบหืด  ขับถ่ายโดยไม่รู้ตัว  และเดินไม่ได้ต้อง อัมพาท ส่วนท่อนล่างครึ่งตัว ส่วนพ่อน้องนินจา เมื่อสูญเสียภรรยาไปก็ตัดสินใจบวชพระจนถึงปัจจุบัน  และก็นำ “น้องนินจา” ที่พิการและป่วยหนักมาเลี้ยงดูที่วัด  และพระประเสริฐ ฯ นั้นสุขภาพร่างกายมีโรคประจำตัว สุขภาพไม่แข็งแรงเช่นกัน

ส่วนที่ได้รับความเดือดร้อนมากคือ ค่าใช้จ่าย “แพมเพริน”ของน้องนินจา ซึ่งขับถ่ายโดยไม่รู้ตัวประมาณจะถใช้วันละประมาณ  4-5 ชิ้น ต่อวัน และค่าใช้จ่ายเดินทางไปหาหมอที่โรงพยาบาลอาทิตย์ละครั้ง  ต้องใส่สายสวน ถ้าไม่ใส่สายสวนน้ำปัสสาวะจะค้างอยู่มาก  เวลาระบายออกมาไม่หมดจะทำให้ไตเสื่อม  และมีการติดเชื้อในท่อปัสสาวะ จึงต้องไปหาหมอที่โรงพยาบาลตลอด เวลา  การเดินทางก็ต้องเหมารถชาวบ้านไป เพราะน้องนินจาร่างกายพิการอัมพาทส่วนล่างครึ่งตัว และขับถ่ายโดยไม่รู้ตัว  และพ่อก็บวชพระเดินทางโดยรถโดยสารไม่ค่อยสะดวก  และรถโดยสารในพื้นที่ก็ไม่ได้มีวิ่ง  

ล่าสุด วันนี้(4 มี.ค.63)เมื่อเวลา 12.00 น.ที่ผ่านมา ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์ โดยนายธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว บรรณาธิการหนังสือพิมพ์สุรินทร์นิวส์ www.surinnews.com และผู้สื่อข่าวภูมิภาคประจำ จ.สุรินทร์ พร้อมเพื่อนๆผู้สื่อข่าว ซึ่งเป็นสมาชิกชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์ ได้นำข้าวของเครื่องใช้ในการอุปโภค บริโภคและขนม มามอบให้กับ ด.ช.ปรมินทร์ ศรีพรหม  หรือ “น้องนินจา”  วัย 8 ขวบ เนื่องในวันที่ 5 มีนาคม ของทุกปีเป็น “วันนักข่าว” ภายใต้กิจกรรม “วันนักข่าว เราไปทำบุญ” ช่วยเหลือผู้ป่วยติดเตียง และพิการ มอบทุนการศึกษานักเรียนยากไร้ แต่เรียนดี พื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา โดยมี นายวรชัย ศรีสุวรรณวัฒนา นายอำเภอจอมพระ พร้อมด้วย นายก อบต.เป็นสุข นำเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลจอมพระ รพ.สต.เป็นสุข และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รุดลงพื้นที่ช่วยเหลือด้วย หลังการนำเสนอข่าวผ่านสื่อ

จากการสอบถาม น้องนินจา เล่าว่า ตนไม่ได้ไปโรงเรียนมานานแล้ว อาศัยอยู่กับพระประเสริฐ  สุเมโน  (ศรีพรหม)ผู้เป็นพ่อ อดีตตนเคยเรียนอยู่ที่โรงเรียนศรีสังวาล จ.ขอนแก่น และศูนย์การศึกษาพิเศษ จ.สุรินทร์ ด้วยฐานะที่ยากจน และเดินทางลำบาก จึงไม่มีโอกาสได้ไปเรียนเหมือนลูกชาวบ้านเขา

ด้าน พระประเสริฐ  สุเมโธ (ศรีพรหม)  พระที่เป็นพ่อของ “น้องนินจา”  เล่าว่า หลังข่าวถูกนำเสนอผ่านสื่อ ยังไม่มีใครโทรศัพท์มาหา มีแต่เพียงที่เห็นมาพร้อมๆกัน หลายหน่วยงานในวันนี้ อนาคตชีวิตอาตมากับลูกชาย ไม่รู้จะเป็นอย่างไร มันอยู่ที่ตัวลูกชายด้วย อาตมาพอมีกำลังหาช่วยเหลือเขาได้เท่าไหร่ก็ต้องช่วยเหลือเขาไปตามอัตราภาพ ตลอดระยะเวลากว่า 8 ปี โชคดีที่มีนักข่าวมานำเสนอข่าววอนสังคมช่วย มีเงินบริจาคเข้าบัญชีธนาคารอยู่ 20,000 บาท พอดีลูกชายเข้าโรงพยาบาลบ่อย จึงใช้จ่ายหมดไป อาตมาก็แล้วแต่สังคมจะพิจารณาอนุเคราะห์อาตมาก็ไม่ได้มีการเรียกร้องอะไร ตนขอยืนยัน กรณีนำลูกชายพิการมาเลี้ยงก็สามารถปฏิบัติกิจของสงฆ์ได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง อุปัฏฐากหลวงพ่อเจ้าสำนักสงฆ์ หลังบินฑบาตร นำข้าวก้นบาตรมาให้ลูกชายกิน หากเหลือก็จะเก็บเอาไว้ให้เขากินตอนเย็น

ทั้งนี้ หากผู้มีจิตศรัทธาต้องการช่วยเหลือสามารถช่วยได้ที่เลขบัญชี 899-238959-2 พระประเสริฐ ศรีพรหม ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขา เทสโก้ โลตัส สุรินทร์พลาซ่า โทร 091-2130722 พระประเสริฐ ศรีพรหม

ภาพ/ข่าว ทีมข่าวสุรินทร์นิวส์.

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2563)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน