หนุ่มร้านป้ายฮึดสู้ พลิกวิกฤติ ให้เป็นโอกาสหันมาจับกลุ่มปลูกผักออร์แกนิกส์ส่งขายรายได้ดี (มีคลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
ปลูกผักออร์แกนิกส์ขายรายได้ดี

วันนี้ ( 31 มี.ค. 63) ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์ลงพื้นที่บ้านยะหาญ ต.ตรมไพร อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ พบกับกลุ่มวิสาหกิจชุมชนโดยจาแอมออร์แกนิกส์ (ภาษากูย แปลว่า กินข้าวกินผักออร์แกนิกส์อร่อยมาก) ซึ่งได้มีการรวมกลุ่มกับสมาชิก 5 คน เพื่อปลูกผักออร์แกนิกส์ส่งขายที่ตลาดเขียวสุรินทร์ ตลาดสดศีขรภูมิและให้กับท๊อป ซุปเปอร์มาร์เก็ต ห้างโรบินสันสุรินทร์ สร้างรายได้ให้ครอบครัวดือนละ 15,000 – 20,000 บาท

กลุ่มวิสาหกิจชุมชนโดยจาแอมออร์แกนิกส์

มาทดแทนรายได้ที่เคยได้รับจากร้านทำป้าย ในช่วงวิกฤติเศรษฐกิจที่ได้รับผลกระทบจากโรคระบาด โควิด – 19 ซึ่งทำให้ร้านทำป้ายไม่มีงาน ไม่มีรายได้มาดูแลครอบครัว จึงได้มีแนวคิดว่า ในช่วงที่ทุกครอบครัวต้องกักตุนอาหารสำหรับครอบครัว ไม่ต้องออกไปซื้อบ่อย ๆ ทำให้หลายครอบครัวต้องประสบกับปัญหาการหาซื้อผักได้ยาก ประกอบกับช่วงนี้เป็นช่วงหน้าแล้ง ชาวบ้านไม่นิยมปลูกผัก การปลูกผักส่งขายน่าจะเป็นหนทางที่สามารถสร้างรายได้ให้ครอบครัวได้

ปลูกผักออร์แกนิกส์

จึงเริ่มจากการศึกษาหาข้อมูลในการปลูกผักออร์แกนิกส์จากหนังสือและสื่อต่าง ๆ และได้ไปเรียนรู้วิธีการปลูกผักจากป้าเฉลียว เสียมกำปัง ศูนย์กสิกรรมไร้สารพิษวังน้ำเขียว จำนวน 3 วัน คิดว่าพอเข้าใจสามารถดำเนินการได้แล้ว จึงกลับมาดำเนินการที่บ้าน โดยการรวมสมาชิก จำนวน 7 คน ปรับพื้นที่นาคนละ 3 – 5 ไร่

มาเป็นแปลงปลูกผักออร์แกนิกส์ จัดทำระบบน้ำและระบบปุ๋ยให้พร้อมกับการปลูกผัก ซึ่งผักที่ปลูกประกอบด้วย บัตเตอร์เฮด เรดโอ๊ค กรีนโอ๊ค คอส เบบี้คอส สลัดแก้ว สลัดโบว์ คะน้าเคลและผักพื้นบ้าน โดยการปลูกแบบเว้นระยะห่างกันเป็นรุ่นๆ เพื่อให้กลุ่มสามารถเก็บผักส่งขายได้ทุกวัน ให้เพียงพอกับความต้องการของลูกค้า ในราคากิโลกรัมละ 150 – 180 บาท

ตลาดเขียว

จากการสอบถามนายคเชนทร์ บุญยงค์ ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนโดยจาแอมผักออร์แกนิกส์ อายุ 46 ปี อยู่บ้านเลขที่ 23 หมู่ 7 บ้านยะหาญ ต.ตรมไพร อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนเคยเป็นลูกจ้างร้านป้ายที่จังหวัดสมุทรปราการ อยากกลับมาอยู่บ้านจึงได้มาเปิดร้านป้ายอยู่ในอำเภอศีขรภูมิ แต่ช่วงนี้รายได้ไม่ดี จึงต้องคิดหาวิธีการสร้างรายได้ โดยไม่ต้องออกไปทำงานนอกบ้าน

เห็นว่ากระแสคนรักสุขภาพกำลังมาแรง ผักออร์แกนิกส์น่าจะตอบโจทย์ได้ดี ได้ทำการศึกษาหาข้อมูลอยู่หลายวัน และได้ไปเรียนรู้การปลูกผักออร์อกนิกส์ จากศูนย์กสิกรรมไร้สารพิษอยู่ 3 วัน จึงกลับมาลุยต่อที่บ้าน พบว่า การปลูกผักออร์อกนิกส์ สามารถสร้างรายได้ให้ครอบครัวถึงเดือนละ 15,000 – 20,000 บาท

นอกจากได้ขายแล้วก็ยังได้กินและได้แจกเพื่อนบ้านอีกด้วย ที่สำคัญได้นำผักออร์แกนิกส์ที่ปลูกไปมอบให้โรงพยาบาลศีขรภูมิ ปรุงอาหารสำหรับผู้ป่วยในโรงพยาบาลได้อีกด้วย ผู้ที่สนใจอยากเรียนรู้วิธีการปลูกผักออร์แกนิกส์หรืออยากอุดหนุนสินค้า สามารถโทรสอบถามนายคเชนทร์ บูญยงค์ ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 087 – 7115991

ปลูกผักออร์แกนิกส์


ภาพ / ข่าว นายสมุทร สนิทพันธ์ ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2563)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน