ชาวบ้านเมืองช้างแห่แก้เคล็ดตามฝัน “ขนมจีนสามสี ปั้นหุ่นรูปคน” ขับไล่ โควิด-19 ตามความเชื่อเขมรโบราณ(มีคลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

วันที่ 6  เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้รับแจ้งข่าวจากชาวบ้านลุมพุก ต.หนองเหล็ก อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์  ว่ามีการทำพิธี แก้เคล็ดตามฝันของแม่หมอทรงประจำหมู่บ้านด้วยการนำเอา “ขนมจีนสามสี ปั้นหุ่นรูปคน” ขับไล่ โรคร้ายที่กำลังระบาด หรือเชื้อไวรัส โควิด-19 ที่คนไทยทั้งประเทศกำลังตื่นตระหนกตกใจและเกรงกลัวไปตามๆกัน ถึงขั้นรัฐบาลประกาศเคอร์ฟิว รณรงค์ให้ อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ เพื่อป้องกันการระบาดของ เชื้อไวรัส โควิด-19

ผู้สื่อข่าวรุดลงพื้นที่บ้านลุมพุก ต.หนองเหล็ก อ.ศรีขรภูมิ จ.สุรินทร์ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง และได้พบเห็นชาวบ้านจำนวนหลายหลังคาเรือน นำเอากระทงเปลือกกล้วยมาทำเป็นกระทงสามเหลี่ยมมาไว้หน้าบ้าน ในกระทงประกอบด้วยขนมจีนสามสีแดง เหลือง เขียว และยังมีตุ๊กตาที่ปั้นจากแป้งข้าวเหนียว หรือข้าวเจ้า ปั้น 2 ชิ้นด้วยกัน ชิ้นหนึ่งใส่ไว้ในกระทง และหุ่นอีกชิ้นไว้นอกกระทง กระทงก็จะทำไว้สองอันเช่นกันอีก ใส่ของไว้ขนมจีนสามสี หรือข้าวสามสีก็จะนำใส่ไว้ใสกระทง อีกอันก็จะปัก หรือเสียบไม้ตั้งไว้ใกล้ใกล้กัน แล้วยังมีการทำรูปหุ่นสีแดง เสื้อสีแดง และต้นกระเพราะที่เอารากชี้ขึ้นฟ้านำมาแขวนไว้หน้าบ้านเช่นกัน

จากสอบถามชาวบ้านลุมพุก ทราบว่า มีคุณยายท่านหนึ่งเป็นหมอทรงประจำหมู่บ้าน เป็นที่เคารพนับถือของชาวบ้านเป็นอย่างมาก บางครั้งบางคนก็มักจะมาให้คุณยายดูให้รักษาอาการต่างๆให้ บางคนก็หายได้อย่างปาฏิหาริย์ จึงทำให้คนในชุมชนบ้านลุมพุก เคารพ นับถือท่านเป็นพิเศษ 

ด้าน นางเจือย มะริดดี หรือที่ชาวบ้านเรียก คุณยายเจือย อายุ 73 ปี ชาวบ้านลุมพุก เป็นหมอทรง  เล่าเป็นภาษาเขมรแปลเป็นไทยว่า  ตนได้นอนฝันว่ามีคนโบราณมาบอกให้ทำแบบนี้ ทำกระทง ทำข้าวสามสี ขนมจีนสามสี นำมาไว้หน้าบ้าน และปั้นหุ่นไว้หน้าบ้าน เพราะจะมีดวงวิญญาณของปีศาจมากิน เมื่อปีศาจได้กินหุ่นก็อิ่มแล้ว เมื่อเข้ามาในบ้านก็จะไม่มากินคน ไม่มากินปอด หัวใจ ตับไต คนในครอบครัว  จะไม่ทำให้เกิดโรคร้ายที่ทุกประเทศทั่วโลกกำลังเป็นอยู่ มันก็เป็นเพียงการทำตามความฝันเท่านั้น จะจริงหรือไม่ตนก็ไม่รู้

ตนขอย้ำว่ามันก็เป็นแค่ในความฝัน ใครจะเชื่อหรือไม่เชื่อก็ไม่ได้ว่ากัน แต่พอตนฝันตื่นมาก็เดินบอกลูกหลาน พี่น้องในหมู่บ้าน และลูกหลานก็พากันทำ และได้พากันไปเซ่นไหว้ที่ทางสามแพร่งด้วย หากมันหายก็ดีไป หากไม่หายก็ยังดีที่ได้ทำ ทำแล้วสบายใจ

ส่วนเสื้อสีแดงและตุ๊กตาหุ่นสีแดงนั่นหลานสาวได้ยินมาจากบ้านอื่น และบอกต่อกันมา ตำบลใกล้เคียงก็ฝันให้ทำเช่นกันเอาเสื้อสีแดงมาผูกกับด้ายสีแดงและต้นกระเพราด้วย จะขับไล่ให้โรคร้ายโรคระบาดไปให้ไกลๆ และยังมีชาวบ้านบางคนบางท่านก็จะต้มน้ำร้อนดื่ม ในน้ำร้อนที่ต้มนั้นก็จำนำ ว่านไฟ กระเทียม พริกไทย ต้นกระเพรา มาต้มแล้วนำมาดื่ม เพื่อจะช่วยป้องกัน กับภัยอันตรายโรคอันตรายได้บาง

ภาพ/ข่าว ประวัติ วันวิญ ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์ รายงาน.

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2563)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน