นายอำเภอผู้นำชุมชน-อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ ขานรับแผนปฏิบัติการ 90 วัน “ปลูกผักสวนครัว เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร”(มีคลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

วันนี้( 30 เม.ย.63) ผู้สื่อรายงานว่า ที่สวนสาธิตเศษฐกิจพอเพียง บนเนื้อที่เพียง 1ไร่ ของนายสุธน สำราญล้ำ อายุ 49ปี บ้านกันตาลหาร ม.6 ต.ตาเบา อ.ปราสาท จ.สุรินทร์

นายประภาส ศรีจันทร์เวียง นายอำเภอปราสาท ร่วมกับ พัฒนาการอำเภอปราสาท องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และผู้นำชุมชน สานนโยบายปลูกผักสวนครัว เพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร “Quick win 90” วัน สู่การปฏิบัติ ภายใต้โครงการ “Quick win 90 วัน

โดยการส่งเสริมสนับสนุนให้เจ้าหน้าที่และทุกครัวเรือนในหมู่บ้าน/ชุมชน ปลูกผักสวนครัวรั้วกินได้ รั้วยิ้มได้ บนความพอเพียง พร้อมเน้นย้ำหลักการ “จะพัฒนาใครเขา ต้องเริ่มจากตัวเราก่อน” โดยให้เจ้าหน้าที่พัฒนาชุมชนทุกคนในสพอ. ปลูกพืชผักสวนครัวรั้วกินได้ และที่สำคัญคือ “ผู้นำ ทำก่อน”

นายสุธน สำราญล้ำ อายุ 49ปี เกษตรกรตัวอย่าง เจ้าของสวนสาธิตเศษฐกิจพอเพียง กล่าวว่า วันนี้ได้มีโอกาสถ่ายทอดความรู้ เศรษฐกิจพอเพียง ตามรอยพ่อหลวง ร.9 ตนเชื่อว่าสามารถนำพาชีวิตและครอบครัว ก้ามข้าววิกฤตินี้ไปได้ ไม่ว่าจะเป็นชนหมู่มาก หรือชนหมู่น้อยก็สามารถนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงไปปรับใช้ได้ ทุกช่วงโอกาส ทุกช่วงเวลา ตนมีความภาคภูมิใจที่ได้มีโอกาสทำตรงนี้ ถึงแม้ว่าจะมีพื้นที่ไม่มาก พื้นที่เพียง 1 ไร่

แต่ทำให้มีรายรับวันละ 200 บาทต่อวัน ตนได้แบ่งเวลามาทำเศรษฐกิจพอเพียงจนประสบความสำเร็จในระยะเวลาเพียง 1ปี เพื่อสร้างแรงบัลดาลใจ เพราะปกติชาวบ้านแถบนี้จะพากันทำนา ปลูกข้าวนาปี หลังจากทำนาเสร็จก็ไม่ได้ทำอะไร ตนอยากให้ทุกคนทำทันที ไม่ต้องรอโอกาส พลิกวิกฤติเปลี่ยนแนวคิดว่า เราจะทำอะไรในช่วงที่ว่างงาน ทุกวันนี้ตนก็ถือว่า ตนทำการเกษตรผสมผสาน เศษฐกิจพอเพียงประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง ทำให้มีกิจมีใช้ภายในครอบครัว ส่วนที่เหลือก็แบ่งปันให้กับเพื่อนบ้าน

ตนอยากจะฝากถึงคนที่อยากทำเกษตร ไม่ต้องมานั่งรอโอกาส จังหวะใด จังหวะหนึ่งให้มาถึงแล้วค่อยทำ เราต้องกำหนดชะตาชีวิตของเราเอง และอย่าคิดว่ามีพื้นที่เพียงเล็กน้อย รอให้เยอะก่อนค่อยมาทำ ตนอยากให้ทุกๆคน “ทำจะเล็กไปหามาก” และในยุคปัจจุบันหากเรามีพืชผักสวนครัว จะช่วยประหยัดรายจ่าย และดีต่อสุขภาพ เพราะไม่ต้องสัมผัสสารพิษ เพราะตนปลูกพืชผักสวนครัว แบบอินทรีย์ ปลอดสารเคมีสารพิษ 100%

ด้าน นายประภาส ศรีจันทร์เวียง นายอำเภอปราสาท  กล่าวว่า ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโคโรนา 20019 หรือ โควิด-19 ที่เราทราบกันดีที่ตอนนี้ระบาดกันหนัก จากสถานการณ์ตรงนี้ ทำให้เราต้องมาตระหนักว่า จะก้าวข้ามผ่านไปได้อย่างไร โดยเฉพาะในเรื่องรายได้ ภาวะความมั่นคงทางด้านเศรษฐกิจ และความมั่นคงในชีวิตความเป็นอยู่ของพี่น้องประชาชน กรมการพัฒนาชุมชน โดยท่านอธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน ได้มีแนวคิด โครงการที่จะน้อมนำหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง มาสู่พี่น้องในพื้นที่ทั่วประเทศ โดยเฉพาะการช่วยเหลือตัวเอง ยืนด้วยตนเอง ลดรายจ่าย ที่จะเกิดกับพี่น้อง จ.สุรินทร์

โดยนายไกรสอน กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ ได้นำแนวปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง มาดำเนินการ ตามแผนปฏิบัติการ 90วัน ปลูกผักสวนครัว ในการสร้างความมั่นคงทางอาหาร ได้สั่งการให้ นายอำเภอทุกอำเภอดำเนินการ พร้อมทั้งสั่งการให้ทาง พัฒนาการจังหวัด พัฒนาการอำเภอ ร่วมกันกับทาง เกษตร ปศุสัตว์ และประมง โดยทาง อำเภอปราสาท ได้มีการดำเนินการ Kick off ตามแผนปฏิบัติการ 90 วัน “ปลูกผักสวนครัว สร้างความมั่นคงทางอาหาร” ทั้ง 18 ตำบล จำนวน 241 หมู่บ้าน ซึ่งตอนนี้ดำเนินการใกล้จะครบแล้ว เหลืออีกประมาณ 3 ตำบลที่จะไป Kick off   ซี่งวันนี้มากันที่ บ้านกันตาลหาร ม.6 ต.ตาเบา อ.ปราสาท จ.สุรินทร์ เพื่อมา Kick off

พร้อมกับบอกกล่าว กับพี่น้องประชาชน ถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ยังอีกยาวพอสมควร และที่สำคัญหลังโควิด-19 ผ่านไปแล้ว พวกเราจะต้องมาช่วยกันฟื้นฟูเยียวยากัน เพื่อดูแลพี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบให้ ยืนด้วยขาของตนเอง ให้มั่นคง สิ่งนั้นก็คือ เรื่องอาหาร อย่างที่สวนของพี่สุธน สำราญล้ำ ที่นี่ก็เป็นตัวอย่างที่ดี ที่ได้ทำให้เห็นชัดว่า ถึงแม้ว่า การแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 จะยังคงอยู่หรือไปแล้ว แต่พี่เขาก็ยังสามารถอยู่ได้ เพราะมีอาหารมากมาย เป็นอาหารที่ปลูกขึ้นด้วยตนเอง และมีการเลี้ยงสัตว์ประกอบไปด้วย ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ดี ซึ่งทางอำเภอปราสาทจะมีการขยายผลต่อไปทั้ง 241 หมู่บ้าน เพื่อให้อำเภอปราสาท เป็นอำเภอที่มีความมั่นคงทางด้านอาหารกับพี่น้องประชาชนต่อไป

ภาพ/ข่าว ทีมข่าวสุรินทร์นิวส์ รายงาน.

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2563)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน