สามพระธุดงค์หลงป่าดงใหญ่ออกมาได้แค่ 2 กู้ภัยยุติการค้นหวั่นช้างป่า(มีคลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

สามพระธุดงค์ ไปธุดงค์ในป่าดงใหญ่ เกิดหลงป่า 2 คืน ไม่มีอาหารต้องดื่มฉี่ประทัง ตำรวจ กู้ภัยเปิดเสียงไซเรนส่งสัญญาณ ออกมาตามเสียงได้เพียง 2 รูป อีก 1 เป็นโรคเก๊าท์ ให้พักรอในป่า ต้องหยุดการค้นหาหลังฝนตก ประกอบกับเกรงจะมีช้างป่าออกมา เชื่อหนึ่งในสามของพระข้ามเครือสาวหลง

วันที่ 1 พ.ค.63 ที่บริเวณชายป่าปากทางขึ้นเขาดงพญาเย็น เขตอุทยานแห่งชาติป่าดงใหญ่ ฝั่ง อ.โนนดินแดง จ.บุรีรัมย์ เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ตำรวจ ทหาร กู้ภัยสว่างจรรยาธรรมบุรีรัมย์ จุด โนนดินแดง กว่า 100 นาย ตั้งฐานปฏิบัติการค้นหาพระสงฆ์ของสำนักสงฆ์เทพประธานพร  อ.โนนดินแดง ที่หายเข้าไปในป่าดงใหญ่ จำนวน 3 รูป  ตั้งแต่วันที่ 29 เม.ย.ที่ผ่านมา และออกมาจากป่าได้แล้ว 2 รูป ยังเหลืออยู่ในป่าอีก 1 รูป

การค้นหาเริ่มค้นตั้งแต่ช่วงเย็นของวันที่ 30 เม.ย.ที่ผ่านมา หลังจากหนึ่งในสามพระที่หลงป่าด้วยกัน โทรศัพท์แจ้งญาติให้แจ้งเจ้าหน้าที่ให้มาช่วยเหลือ ก่อนเจ้าหน้าที่ตำรวจและหน่วยกู้ภัย ทำการวางแผนด้วยการเปิดเสียงไซเรน สลับกัน พร้อมกับประกาศตามเสียงลำโพงว่า”หากได้ยินเสียงให้ฟังและเดินออกมาตามเสียง”ตลอดทั้งคืน

จนกระทั่งเมื่อเวลา 07.00 น.(วันที่ 1 พ.ค.63)เจ้าหน้าที่พบพระวิรัตน์ มหาวิโร อายุ 60 ปีและพระสุชาติ อายุ 39 ปี เดินออกมาจากป่าด้วยอาการอิดโรย เจ้าหน้าที่จึงเข้าปฐมพยาบาลก่อนจะส่งไปฟื้นฟูร่างกายที่โรงพยาบาลโนนดินแดง

ซึ่งจากการสอบถามพระทั้งสองรูปที่ออกมาได้ ทราบว่า ยังมีพระอ้วน อายุ 65 ปี อีกหนึ่งรูป ที่ไปเดินธุดงค์ด้วยกัน ยังอยู่ในป่าเนื่องจากโรคเก๊าท์ กำเริบเดินไม่ไหว จึงให้พักอยู่ในป่าเพื่อรอการช่วยเหลือ

จากนั้นเจ้าหน้าที่กว่า 100 นาย เร่งระดมทั้งเปิดเสียงไซเรน และเดินเท้านำกำลังเข้าไปค้นหาตามคำบอกเล่าของพระทั้งสองรูป ตั้งแต่ตอนเช้า ซึ่งพระวิรัตน์ ที่ออกมาจากป่ามาได้ จึงทำพิธีเปิดป่าอยู่ด้านนอกเพื่อให้เจ้าหน้าที่พบพระอ้วนโดยง่าย โดยตลอดทั้งวันไม่พบวี่แววของพระอ้วน จนถึงค่ำเจ้าหน้าที่ต้องยุติการค้นหาเนื่องจากมีฝนเริ่มตกลงมา ประกอบกับเกรงว่าจะได้รับอันตรายจากช้างป่า

จากการสอบถามพระวิรัตน์ มหาวิโร เล่าว่า เคยมาธุดงค์ แถวนี้มาแล้วครั้งหนึ่ง ตอนนั้นธุดงค์แค่ 2วัน 2คืน ครั้งนี้ตั้งใจจะธุดงค์ในป่าดงใหญ่ 7 วัน 7 คืน โดยเริ่มเข้าไปตั้งแต่วันที่ 29 นอนบริเวณชายป่า พอตื่นเช้าวันที่ 30 เมน 2563 เริ่มเดินเข้าป่าเวลา ตี 3

โดยมีเสบียงเป็นบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ข้าวสาร น้ำดื่ม ไปคนละ 2 ขวด (ขนาด 600 มล) เพราะคิดว่าจะไปหาน้ำในป่าต้มฉันท์ เมื่อเดินได้ไม่นานน้ำก็หมด จึงพยายามหาแหล่งน้ำในป่า แต่ตามแอ่งหินไม่มีน้ำ พบแต่ร่องรอยเท้าของช้าง จึงเดินหลบทางช้าง และเริ่มหลงทิศ จับทิศทางตะวันออก ตะวันตกไม่ได้แล้ว จึงคิดว่าน่าจะหลงแล้ว แต่น้ำไม่เมื่อถึงจุดวิกฤติจำเป็นต้องฉี่ใส่กาน้ำแล้วดื่มประทังชีวิต

แต่ยังโชคดีที่มีคลื่นโทรศัพท์โทรติดต่อญาติได้ จนมีเจ้าหน้าที่โทรแจ้งให้เดินออกมาตามเสียงไซเรน จนรอดมาได้ ส่วนพระอ้วน ตอนนี้ยังไม่รู้เลยว่าอยู่จุดไหน เพราะพระอ้วน โรคเก๊าท์กำเริบ จึงบอกว่าจะพยายามหาเจ้าหน้าที่มาช่วยเหลือ

พระวิรัตน์ ยังบอกด้วยว่า ส่วนตัวคิดว่าสาเหตุการหลงป่าในครั้งนี้คิดว่าน่าจะเกิดจากพระอ้วน เดินข้ามเครือสาวหลง ซึ่งตามความเชื่อเมื่อเข้าป่าห้ามเดินข้ามเพราะจะทำให้หลงป่าได้ โดยหลังจากนี้จะต้องวางแผนในการธุดงค์ให้ดีเพื่อไม่ให้เกิดกรณีแบบนี้อีก ถึงเวลานี้ต้องภาวนา ขอให้พระอ้วน ปลอดภัย…พระวิรัตน์ ..กล่าว

ภาพ/ข่าว วันชัย ผิวอร่าม ผู้สื่อข่าวภูมิภาคประจำ จ.บุรีรัมย์

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2563)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน