ชมรมหนังกลางแปลงอีสานใต้ วอนรัฐบาลปลดล็อก หลังกระทบหนัก ไม่มีงานมานานกว่า 3 เดือนแทบล้มละลาย (มีคลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

วันนี้(21 พ.ค.63)ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บ้านนันทวันภาพยนตร์ 284 บ้านระหาร ต.นอกเมือง อ.เมือง จ.สุรินทร์ ตัวแทนผู้ประกอบการหนังกลางแปลงจากจังหวัดสุรินทร์ บุรีรัมย์ และศรีสะเกษ กว่า 15 หน่วยบริการหนังกลางแปลง ได้ประชุมหารือ ก่อนทำหนังสือยื่นร้องเรียนต่อ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้พิจารณาผ่อนปรนหรือปลดล็อกกิจการประเภท ฉายภาพยนตร์กลางแปลง หรือหนังกลางแปลง  โดยสืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านมา มาตรการการผ่อนปรนของรัฐบาลในเรื่องของกิจการ และกิจกรรมต่างๆ ไม่มีกิจการประเภท หนังกลางแปลง  จึงเห็นว่า กิจการประเภทหนังกลางแปลง  ไม่ได้รับความเป็นธรรม และมีความลำบาก จัดการล็อกดาวน์ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19

นอกจากนี้ยังมองด้วยว่า กิจการประเภทหนังกลางแปลง  ไม่ได้มีความแตกต่างจากกิจการประเภทที่มีการปลดล็อก เฟสแรก ที่ได้รับการผ่อนปรน จึงได้วิงวอนผ่านสื่อ ก่อนทำหนังสือยื่นเรียกร้องถึงนายกรัฐมนตรีให้พิจารณาปลดล็อคกิจการประเภทหนังกลางแปลง ในเฟสที่ 2 ที่จะมีกลางเดือน มิ.ย.63 นี้

นายพงศ์ปรีชา กิตติพนัธ์เมย์ ประธานชมรมหนังกลางแปลงอีสานใต้ /เจ้าของนันทวันภาพยนตร์ กล่าวว่า หนังกลางแปลงได้หยุดการให้บริการมาตั้งแต่ต้นเดือนมีนาคม 2563 เป็นต้นมา จนถึงวันนี้เป็นระยะเวลานานกว่า 3 เดือน ไม่มีงานเลยเพราะงานที่ถูกจองไว้ถูกยกเลิกทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นงานจองไว้เดือนเมษายน งานประเพณีเดือนสงกรานต์ ถูกยกเลิกหมดมาถึงจนบัดนี้ งานก็ไม่มี และทางสมาชิกชมรมหนังกลางแปลงอีสานใต้ก็ไม่ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาทจะทางรัฐบาล ถึงวันนี้ 3 เดือนแล้วพวกเราเดือดร้อน เพราะไม่มีงานเข้ามาและไม่มีอะไรให้ทำอีกแล้ว ก็อยากขอร้องผ่านสื่อถึง พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยปลดล็อก เฟสที่ 2 ให้พวกเราด้วย ยังพอให้มีงานทำมาหากินได้ในช่วงเดือนกรกฏาคม จะมีงานบวชเล็กน้อย พอที่จะจุนเจือครอบครัวได้บ้าง

หนังกลางแปลงจะทำการฉายกันตามทุ่งนา สนามโรงเรียน หรือสนามวัด การป้องกันโรคไวรัสโควิด-19 จะง่ายกว่าในโรงภาพยนต์ติดแอร์ สามารถคอนโทรนให้คนดูนั่งห่างกันได้ ถึง3-4 เมตรก็ยังได้ หากมีการเปิดล็อก เฟส2 เมื่อไหร่ หนังกลางแปลงจะมีมาตรการในการป้องกัน เวลาฉายจะมีแองกอฮอล์ให้ผู้ชมล้างมือก่อนเข้าชม และทุกคนต้องส่วมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า พร้อมประชาสัมพันธ์บอกคนดู ขอให้นั่งห่างกัน ตนอยากสื่อถึงรัฐบาลว่า ยังมีบริการหนังกลางแปลงอยู่ทั่วทั้งประเทศไทย ตนขอเป็นตัวแทนหนังกลางแปลงทั้งประเทศไทย อยากบอกรัฐบาลว่า พวกเราเดือดร้อยจริงๆไม่ได้ทำมาหากินมา 3 เดือนกว่าแล้ว จึงอยากให้ทางรัฐบาลเห็นใจ ช่วยปลดล็อกดาวน์ให้พวกเราด้วย ในเฟส 2 ที่จะถึงนี้ ถ้าปลดล็อกให้ก็พอจะมีลมหายใจต่อได้อีก สักพักหนึ่ง ก่อนเข้าสู่หน้าฝนก็จะไม่มีงานแล้ว

ชมรมหนังกลางแปลงอีสานใต้ที่มารวมตัวกันในวันนี้ จิตใจเหมือนกัน คืออยากให้ทางรัฐบาลปลดล็อกดาวน์ให้เร็วขึ้น เห็นใจหนังกลางแปลงที่จะทำมาหากินได้ ข้อนี้สำคัญมากว่า เพราะพวกเราหยุดงานมานานกว่า 3 เดือนแล้ว รายได้ไม่มี เดี๋ยวนี้บางบริการต้องขาย ของเก่ากินแล้ว ต้องขายเครื่องฉายหนัง ก็อยากวิงวอนผ่านสื่อถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ช่วยเห็นใจพวกเราด้วย

ภาพ/ข่าว ทีมข่าวสุรินทร์นิวส์ รายงาน.

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2563)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน