วอนช่วยเร่งแก้ปัญหา ถนนน้ำท่วมซ้ำซาก แถมส่งกลิ่นเน่าเหม็น (มีคลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

วันนี้(24 พ.ย.63)ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้รับการร้องเรียน รอบที่ 2 จากชาวบ้านท่าลาด หมู่ที่ 3 ต.ศรีณรงค์ อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ ว่าให้ช่วยลงพื้นที่ทำข่าว และประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยแก้ปัญหาน้ำท่วมถนนซ้ำซาก เดือนร้อน ทนทุกข์ทรมาน จากน้ำท่วมถนน และ กลิ่นเหม็น จากน้ำเน่า มานานกว่า 2 ปี จนกลายเป็นข่าวดัง เมื่อวันที่ 17 ต.ค.63 ที่ผ่านมา โดยชาวบ้านท่าลาดแห่งนี้  ได้ออกมารวมตัวกันที่บริเวณถนนทางเข้าหมู่บ้านท่าลาด ถนนฝั่งตะวันออก ที่มีสภาพน้ำท่วมขังพร้อมปักป้าย ข้อความ “ดอกเบี้ย ธนาคารน้ำ 2020 “ นอกจากนี้ชาวบ้านยังประชดด้วยการนำเรือมาพายกลางถนนอีกด้วย

ทั้งนี้ หลังมีการนำเสนอข่าวผ่านสื่อไปแล้ว กลับเงียบเหมือนเป่าสาก วันนี้ชาวบ้านท่าลาด จึงได้รวมตัวกันอีกครั้ง ชี้จุดที่เกิดปัญหาน้ำท่วมถนนซ้ำซาก จากกรณีที่ได้นำเสนอข่าวไปแล้ว ยังไม่มีการแก้ไขแต่อย่างใด

จากการสอบถาม นางสาวเดือนเพ็ญ มุทุสาหินอายุ 32 ปี ชาวบ้านท่าลาด กล่าวว่า น้ำท่วมหน้าบ้าน ส่งกลิ่นเหม็นเน่าเหม็นคาว เนื่องจากถนนเป็นพื้นปูน ซีเมนต์คอนกรีต เหม็นเน่า เหม็นคาว แถมมีตะกอนขึ้นเขียวเต็มถนนหนทาง ทะลักเข้าสู่บ้านเรือนชาวบ้าน จนชาวบ้านไม่รู้จะทำอย่างไร ถึงฝนไม่ตก น้ำก็ท่วมขังเหมือนเดิม ตนและชาวบ้านอยากให้ทาง อบต. มาช่วยเหลือด้วย ตนดีดบ้านหนีน้ำ 3-4 รอบ จนไม่รู้จะทำยังไงแล้ว เงินจะซื้อปูน ซื้อกระเบื้องมาปูพื้นบ้านก็ยังไม่มี อยากให้ทาง อบต.เร่งมาแก้ปัญหาน้ำท่วมถนนซ้ำซาก ลูกหลานลื่นล้ม หวิดเสียชีวิตมาหลายรอบแล้ว วิงวอนผ่านสื่อให้ทาง อบต.ศรีณรงค์ ได้ออกมาช่วยชาวบ้านท่าลาดด้วย

นางสาว ทองสุก หนาแน่น อายุ44 ปี ชาวบ้านท่าลาด กล่าวว่า ชาวบ้านท่าลาดมีความเดือดร้อน จึงร้องสื่อให้ลงพื้นที่นำเสนอข่าว ว่าพื้นที่ตรงนี้ เป็นถนนที่มีน้ำท่วมขัง น้ำเน่าเหม็น ส่งกลิ่น มาตลอดทั้งปี หลังมีการนำเสนอข่าวผ่านสื่อไปแล้ว แต่ตอนนี้ก็ยังไม่มีหน่วยงานใดที่มาช่วยเหลือชาวบ้านเลย ตนและชาวบ้านก็อยากวิงวอนผ่านสื่อ ให้ช่วยลงพื้นที่มาดูแลความเดือนร้อนของชาวบ้านด้วย เพราะชาวบ้านคนในพื้นที่ ทุกวันนี้ น้ำท่วมขังถนนซ้ำซาก และส่งกลิ่นเน่าเหม็นมาก เป็นมลพิษ ส่งผลต่อชีวิต ชาวบ้านทุกๆคน โดยเฉพาะ บ้านเรือนที่อยู่ติดและใกล้เคียงกับถนนเส้นนี้  ฝากผ่านสื่อไปถึงหน่วยงานที่มีความสามารถช่วยเหลือชาวบ้านช่วยมาดูแล ช่วยเหลือด้วย

ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้เดินทางไปที่ องค์การบริหารส่วนตำบลศรีณรงค์ โดยเข้าสอบถาม  นายสีสุรินทร์ แสนกล้า รองนายกองค์การบริหารส่วนตำบลศรีณรงค์ กล่าวว่า  ในองค์การบริหารส่วนตำบลศรีณรงค์ อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์ ได้ทราบข่าวผ่านสื่อ ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจ เบื้องต้นก็ได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้เข้าไปตรวจสอบ สภาพถนนที่มี น้ำขัง จนเกิดน้ำเน่าเสีย และส่งกลิ่นเหม็น ก็ได้แก้ไขปัญหาเหล่านี้มาแล้วหลายครั้ง ตนอยากให้ชาวบ้านได้ให้ความร่วมมือโดยการทำแห่งกักเก็บน้ำ ก็ที่จะมีการปล่อยน้ำเสีย ออกจากครัวเรือนลงมาสู่ถนน เพราะว่าบริบทของแต่ละหมู่บ้านไม่เหมือนกัน ปัญหานี้ก็พยายามแก้ไขมา 3-4 ครั้งแล้ว เกี่ยวกับถนนเส้นนี้ ตนขอบอกผ่านสื่อ ให้พี่น้องได้ให้ความร่วมมือ ขอให้ผู้ใหญ่บ้านท่าลาด ทำการประชาคม ชาวบ้าน ระดมความเห็น ว่าจะร่วมกันแก้ไขปัญหานี้อย่างไรบ้าง แล้วให้นำเรื่องส่งมาที่องค์การบริหารส่วนตำบลศรีณรงค์ เพื่อสนับสนุน งบประมาณในการแก้ไขปัญหาให้ทันท่วงทีต่อไป

ภาพ/ข่าว สำลี กิเลน ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์.

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2563)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน