สุรินทร์ – วอนสื่อช่วย! ศูนย์เยาวชนเด็กที่มีครอบครัวยากไร้เมืองช้าง วอนสื่อช่วยเพิ่มช่องทางสร้างรายได้ ช่วงโควิด

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

วันที่ ( 24 ก.ค. 64 ) ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์รายงานว่า ได้รับการร้องทุกข์จากศูนย์เยาวชน HJ สุรินทร์ ( HJ ย่อมาจากคำว่า โชจอง ซึ่งเป็นภาษาเกาหลีใต้ แปลว่า ความกตัญญู ) ซึ่งเป็นเป็นศูนย์รับเยาวชนที่มีสถานะทางครอบครัวที่ยากไร้ และขาดโอกาสในการศึกษา และขาดโอกาสในการพัฒนาชีวิตทางสังคม เช่นเด็กที่อยู่ตามเขตแนวชายแดน มาอยู่ในความดูแล และส่งเสริมในเรื่องด้านการศึกษา

โดยเด็กๆเยาวชนเหล่านี้ที่เข้ามาอยู่ที่ศูนย์ จะมีกิจกรรมในการสร้างรายได้ให้กับตนเอง และเพื่อแบ่งเบาภาระค่าใช้จ่ายให้กับศูนย์เยาวชน โดยการช่วยกันแพ็คขนมโบราณไปวางจำหน่ายในช่องทางต่างๆ เช่นตลาด ร้านสะดวกซื้อ แต่เนื่องด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่ จ.สุรินทร์ จึงทำให้การจำหน่ายขนมของกลุ่มเยาวชนเหลานี้ลดน้อยลง ทำให้ไม่สามารถมีรายได้เข้ามาที่ศูนย์เลย อีกทั้งก่อนหน้านี้เคยมีผู้ใหญ่ใจบุญชาวเกาหลีใต้ ที่คอยสนับสนุนทุนทรัพย์ให้กับทางศูนย์ ก็ต้องหยุดสนับสนุน เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่ของประเทศเกาหลีใต้ก็หนักหนาสาหัส และอยู่ในช่วงที่ยากลำบากเช่นกัน จึงทำให้ทางศูนย์ขาดทุนทรัพย์ที่จะเดินหน้าดูแลกลุ่มเยาวชนเหลานี้ต่อไป

นายกิตติศักดิ์ วงศ์ตระกูล ( ผู้ดูแลศูนย์เยาวชน HJ สุรินทร์ ) เล่าว่า ศูนย์เยาวชน HJ สุรินทร์ก่อตั้งขึ้นมาประมาณ 5 ปี โดยเป็นศูนย์รับเยาวชนที่ขาดโอกาสการพัฒนาทางศึกษา และความสามารถต่างๆ เนื่องจากฐานะทางบ้านที่ยากไร้ โดยศูนย์ได้รับการสนับสนุนจากมูลนิธิในประเทศเกาหลีใต้แต่ระยะหลังนี้ เนื่องจากสถานการณ์โควิด ทางมูลนิธิที่เกาหลีจึงขอหยุดสนับสนุนไปก่อน เพราะทางประเทศเกาหลีก็ยังอยู่ในช่วงลำบากเช่นกัน ในขณะนี้ทางศูนย์มีเยาวชนที่อยู่ในความดูแล 11 คน ตนก้ได้ประชุมกับเด็กๆแล้วว่า เราต้องช่วยเหลือตัวเองแล้ว และได้ไปปรึกษากับกลุ่มแม่บ้าน จ.สุรินทร์ ที่ทำขนมอยู่ เพื่อที่จะรับขนมเหลานั้นมาแพ็คขาย ทางกลุ่มแม่บ้านก็ใจดี ขายขนมให้ในราคาส่ง ช่วงแรกๆก็พอขายได้ แต่พอมาเจอช่วงโควิดรอบ 3 นี้ ยอดขายก็ตกลงมากๆ แทบจะขายไม่ออกเลย แต่ก็พยายามที่จะหาช่องทางต่างๆเพื่อที่จะขายแล้ว ไม่ว่าจะเป็นทางสื่อออนไลน์ หรือห้างร้านต่างๆ แต่ก็ขายได้ไม่ดีเท่าที่ควร จึงอยากขอวินวอน ผู้ใหญ่ใจบุญ และหน่วยงานต่างๆ เข้ามาช่วยสนับสนุนกลุ่มเยาวชนเหลานี้ เพราะตอนนี้ค่าใช้จ่ายทุกอย่าง ตนเป็นผู้ดูแลทั้งหมด ตอนนี้ยากลำบากจริงๆ

เด็กชาย เกรียงสิทธิ์ จันทร์อุปถัมภ์ น้องต้า อายุ 13 ปี ( เยาวชนที่ศูนย์ และเป็นนักฟุตบอลที่คัดตัวติดทีมอคาเดมี่ U15 สโมสรบาเยิร์นมิวนิค ที่ลีกสูงสุดของเยอรมนี ) เล่าว่า ตนเป็นชาวเขา มาจาก อ.แก่นกระจาน จ.เพรชบุรี ทางบ้านมีฐานะค่อนข้างยากจน ตนได้มาอยู่ที่ศูนย์แห่งนี้ประมาณ 4 เดือนแล้ว อาจารย์ก็ดูแลเป็นอย่างดี กิจกรรมส่วนใหญ่ในช่วงนี้ที่ทำกัน ก็คือแพ็คขนมกับเพื่อนๆส่งขายในตลาดต่างๆ รวมถึงขายออนไลน์ แต่ก็ขายไม่ดีเท่าที่ควร และก่อนหน้านี้เมื่อปี 2562 ตอนที่ตนอยู่ที่ อ.แก่นกระจาน จ.เพรชบุรี ตนก็ได้มีโอกาสได้คัดตัวนักเตะ เพื่อจะไปเป็นทีมอคาเดมี่ ของสโมสรฟุตบอลทีมบาเยิร์นมิวนิค ในลีกบุนเดสลีกา ของประเทศเยอรมนี และตนก็ติดทีม U15 และทางสโมสรก็จะมารับตัวไปฝึกซ้อมในอีก 2 ปีข้างหน้า ตอนเรียนจบ ม.3 ตนชื่นชอบทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ดมากๆ และนักฟุตบอลที่ชื่นชอบก็คือ ชนาธิป สรงกระสินธิ์

ส่วนทางด้านช่องทางการติดต่อ หรือช่วยอุหนุนขนมของน้องๆเยาวชนก็คือ เบอร์โทรศัพท์ 081-4534224 หรือ เพจ Facebook สินค้าเยาวชนครอบครัวรับพรสุรินทร์ ซึ่งขนมโบราณที่มีก็ อทิเช่น ขนมมันฉาบ , ขนมรังนก , ขนมข้าวเกรียบปลา และซึ่งถ้าอุดหนุนสินค้าของเยาวชนเหลานี้ รายได้ก็จะไปถึงกลุ่มแม่บ้าน จ.สุรินทร์ อีกทางด้วย เพราะศูนย์ไปรับขนมมาจากชมรมกลุ่มแม่บ้านสุรินทร์

ภาพ/ข่าว : ทีมข่าวสุรินทร์นิวส์

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ 
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี สมาคมสุรินทร์นิวส์ บัญชีเลขที่ 660-3-87589-6

เพื่อ “สมาคมสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน