สุรินทร์-อ.บัวเชดอ่วม !! ในรอบ20ปี ได้รับผลกระทบจากพายุ”เตี้ยนหมู่” ทำให้ถนนหลายสายเป็นอัมพาส พืชไร่การเกษตรเเละบ้านเรือนได้รับความเสียหาย

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

วันที่ 25 ก.ย.64 จ.สุรินทร์ ได้เกิดฝนตกต่อเนื่องจากอิทธิพลของพายุโซนร้อนเตี้ยนหมู่ ตั้งแต่เมื่อคืนวานนี้กระทั่งวันนี้ ฝนตกหนักนานหลายชั่วโมง เกิดน้ำท่วมขังถนนสายหลักและสายรองหลายจุดในเขตพื้นที่อำเภอบัวเชด จ.สุรินทร์ ส่งผลให้ประชาชนและผู้ใช้รถใช้ถนนได้รับความเดือดร้อน เเละพื้นที่ไร่นาบ้านเรือนของเกษตรกรได้รับความเสียหายในหลายพื้นที่

มีปริมาณน้ำท่วมขังสูงหลายเซนติเมตร เอ่อล้นถนนไหลเข้าบ้านเรือนประชาชนและร้านค้า โดยเฉพาะเส้นทางบ้านกะเพอโร -บ้านจบก ตำบลตาวัง อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ เเละเส้นทางบ้านหนองโจง-บ.ไทรโยง ต.ตาวัง เเละบ้านตาหนวด(ออกจากบ้านไม่ได้เลย) ถนนสายหลักเป็นอัมพาสสัญจรไม่ได้ เเละอีกหลายๆพื้นที่เขตอ.บัวเชด ได้ปิดการจราจรเพื่อไม่ให้รถทุกชนิดผ่าน ขณะที่ชาวบ้านต่างพากันขนข้าวของขึ้นที่สูง
นายจิระศักดิ์ สอนงาม ชาวบ้านกะเพอโร ต.ตาวัง เล่าว่า เกือบในรอบ20ปีเห็นจะได้ ที่เขตพื้นที่ตำบลตาวัง อ.บัวเชด จ.สุรินทร์ ฝนตกหนักจรท่วมหนักเอ่อทนเเบบนี้ ทำให้เกษตรกร ผู้ทำไรทำนา ปลูกมัน เลี้ยงเป็นเลี้ยงไก่เลี้ยงสุกรได้รับความเสียหายหลายครัวเรือนเเละหลายพื้น อย่างไรก็ดี ให้ระมัดระวังดูเเลบุตรหลานของท่าน ที่เเอบไปเล่นน้ำในช่วงนี้ กลัวได้รับอันตรายจากกระเเสน้ำไหลเชียว

ส่วนหน่วยงานราชการ นายพิศาล เค้ากล้านายอำเภอบัวเชด ได้ประสานทุกหน่วยงานเร่งให้ความช่วยเหลือ พี่น้องในพื้นที่โดยเร่งด่วน เกษตรอำเภอบัวเชด, ปศุสัตว์อำเภอบัวเชด ประมงอำเภอบัวเชด นายกเทศมนตรีตำบล บัวเชด, นายกองค์การบริหารส่วนตำบลทุกแห่ง, กำนันทุกตำบลและผู้ใหญ่บ้านทุกหมู่บ้าน
ว่า ด้วยในห้วงวันที่ 23-25 ก.ย.64 ได้เกิดพายุโซนร้อน “เตี้ยนหมู่” ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักและฝนที่ตกสะสมทำให้เกิดน้ำท่วมในหลายพื้นที่ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อบ้านเรือน ที่อยู่อาศัย พื้นที่การเกษตร การปศุสัตว์ สัตว์เลี้ยง บ่อปลา สถานที่ราชการ สิ่งสาธารณประโยชน์ ถนน สะพาน ฝาย ฯลฯ ในพื้นที่ของอำเภอบัวเชด นั้น
อำเภอบัวเชด จึงขอให้ส่วนราชการ หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ดำเนินการดังนี้

1. ให้ สนง.เกษตรอำเภอบัวเชด, ปศุสัตว์อำเภอบัวเชด, และประมงอำเภอบัวเชด สำรวจพื้นที่การเกษตร สัตว์เลี้ยง บ่อปลา ของราษฎรที่ได้รับผลกระทบ หากได้รับความเสียหาย ให้เร่งดำเนินการให้ความช่วยเหลือ ตามอำนาจหน้าที่ ระเบียบ หนังสือสั่งการที่เกี่ยวข้อง

2. ให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในพื้นที่ สำรวจตรวจสอบสิ่งสาธารณประโยชน์ อาทิ ถนน สะพาน คอสะพาน ฝาย เป็นต้น ที่ได้รับความเสียหาย เร่งดำเนินการซ่อมแซม แก้ไขปรับปรุง และบรรเทาสาธารณภัยโดยเร็ว จนกว่าสถานการณ์จะเข้าสู่ภาวะปกติ และถือปฏิบัติตามแผนเผชิญเหตุอุทกภัยช่วยเหลือประชาชนตลอด 24 ชม. ตลอดจนการดูแลประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย

3. ให้กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนให้ระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ฝนฟ้าคะนอง และราษฎรที่อาศัยอยู่บริเวณพื้นที่เสี่ยง ให้ทราบถึงสถานการณ์เป็นระยะ และแจ้งแนวทางปฏิบัติ ให้เตรียมความพร้อม เช่น เคลื่อนย้ายสิ่งของที่มีค่า สัตว์เลี้ยงไปไว้ในที่สูง และเตรียมการอพยพ หากมีสถานการณ์แนวโน้มที่รุนแรง

ภาพ/ข่าว สิน สุรินทร์นิวส์

//////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ 
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี สมาคมสุรินทร์นิวส์ บัญชีเลขที่ 660-3-87589-6

เพื่อ “สมาคมสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน