สุดเวทนา!! พ่อเฒ่าวัย 82 ปี สติฟั่นเฟือน ไม่สมประกอบ แถมพิการแขนขาดทั้ง 2 ข้าง ไม่เคยมีบัตรประชาชน ซ้ำยังไร้ที่พึ่งไม่มีญาติ  โชคดีสองสามีภรรยาใจบุญช่วย ให้ที่ซุกหัวนอน เลี้ยงดูมานานกว่า 30 ปี

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 • 3
 •  
 •  
 •  
 •  
  3
  Shares

สุรินทร์-สุดเวทนา!! พ่อเฒ่าวัย 82 ปี สติฟั่นเฟือน ไม่สมประกอบ แถมพิการแขนขาดทั้ง 2 ข้าง ไม่เคยมีบัตรประชาชน ซ้ำยังไร้ที่พึ่งไม่มีญาติ  โชคดีสองสามีภรรยาใจบุญช่วย ให้ที่ซุกหัวนอน เลี้ยงดูมานานกว่า 30 ปี

 

วันนี้( 2 ส.ค.61 ) ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านหนองกุง ม.14 ต.หนองเหล็ก อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ว่า  ฝากวิงวอนให้สื่อเป็นตัวกลางช่วยเหลือพ่อเฒ่าวัย 82 ปี สติฟั่นเฟือน หลงๆลืมๆ และพิการแขนขาดทั้ง 2 ข้าง  ซึ่งไม่เคยมีบัตรประชาชน ไม่เคยได้รับสวัสดิการใดๆทั้งสิ้นเลยในชีวิต ซ้ำยังไร้ที่พึ่งไม่มีญาติ  โชคดีได้ สองสามีภรรยาใจดี ครูบำนาญ  สร้างกระท่อมให้ซุกหัวนอนอยู่หลังบ้าน  โดยอาสาดูแลอาหารการกินทุกมื้อ และ ดูแลชีวิตความเป็นอยู่มานานกว่า 30 ปี โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน  ซึ่งหาได้ยังมากๆในสังคมปัจจุบัน

 

ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางลงพื้นที่ไปตรวจสอบ พบกับ นายเก่า ช่องงาม  อายุ 82 ปี ที่อาศัยอยู่ภายในบ้านเลขที่2 บ้านหนองกุง ม.14 ต.หนองเหล็ก อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์  ซึ่งเป็นบ้านของ นายบุญแนว อรุโณทัย อายุ 76 ปี และนางชดช้อย อรุโณทัย อายุ 67 ปี สองสามีภรรยาผู้ใจดี ข้าราชการครูบำนาญ พาไปหา คุณตาเก่า ที่นั่งอยู่ในเปล บริเวณหน้ากระท่อม ลักษณะชั้นเดียว  จากการสำรวจภายในกระท่อม มีโทรทัศน์ และวิทยุ เพื่อดูคลายเหงา มีเพียงเสื้อผ้าใหม่แขวนไว้อยู่หลายตัว

จากการสอบถามรายเอียดเบื้องต้นแล้ว ผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ประสานงานกับทาง ร.ต.อ.นรินทร์ เกตุศิริ นายอำเภอศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ก่อนอาบน้ำและแต่งตัวให้กับ คุณตา เก่า ช่องงาม  แล้วนำขึ้นรถยนต์ของผู้สื่อข่าวเอง เพื่อเดินทางเข้าไปยังสำนักงานทะเบียนราษฏร ที่ว่าการอำเภอศีขรภูมิ พร้อมกับ นายบุญแนว อรุโณทัย เจ้าของบ้าน นายทอง ช่องงาม หลายชายคุณตาเก่า และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหนองกุง เพื่อติดต่อขอเพิ่มชื่อทำบัตรประจำตัวประชาชน ซึ่งทาง  ร.ต.อ.นรินทร์ เกตุศิริ นายอำเภอศีขรภูมิ ได้มาสอบถามคุณตาเก่า ด้วยตนเอง ก่อนสั่งการให้ นางสำเรียง แพรงามปลัดอำเภอ งานบัตรประจำตัวประชาชน สอบพยาน สอบประวัติ ทราบว่า คุณตาเก่า มีพี่น้องร่วมบิดา มารดา 8 คน คุณตาเก่า เป็นคนสุดท้อง พี่น้องทุกคนตายหมด มีลูกสาวหนึ่งคนชื่อนางสาวสมควร สุขประจำ อายุ 36 ปี ไปได้สามีและทำงานอยู่กรุงเทพฯไม่ค่อยได้กลับมาดูแลพ่อ และได้ใช้ชื่อพ่อใหม่ เป็นพ่อของตัวเองในใบแจ้งเกิด เนื่องจาก คุณตาเก่า ได้เลิกราหย่าร้างกับอดีตภรรยาตั้งแต่ลูกสาวยังเล็กๆ ญาติจึงมีหลานชายเพียงคนเดียว คือ นายทอง ช่องงาม หลังสอบประวัติและสอบสวนพยานบุคคลเรียบร้อยแล้วได้ทำบันทึก ก่อนมอบให้ ผู้ใหญ่บ้านหนองกุง นำไปทำการประชาคม หมู่บ้านหนองกุง เพื่อรับรองว่า คุณตาเก่า เป็นคนสัญชาติไทย มีภูมิลำเนา และอาศัยอยู่กับ นายบุญแนว อรุโณทัย และนางชดช้อย อรุโณทัย สองสามีภรรยาผู้ใจดี ข้าราชการครูบำนาญ มานานกว่า 30 ปี จริง ซึ่งจากมีการทำประชาคมหมู่บ้านในวันที่ 6 ส.ค.61 และจะได้ให้คุณตาเก่า มาถ่ายบัตรประจำตัวประชาชน ต่อไป ซึ่งทำให้คุณตาเก่ายิ้มได้อย่างมีความสุขหลังรอคอยมานานกว่า 30 ปี

นายทอง ช่องงาม อายุ 66 ปี อยู่บ้านเลขที่ 36 บ้านหนองเหล็ก ม.5 ต.หนองเหล็ก อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ผู้เป็นหลานชาย กล่าวว่า คุณตาเก่าเป็นน้องชายของพ่อ แต่ก่อนที่พ่อแม่ของตนเองจะเสียชีวิต ก็เคยอยุ่ด้วยกันมาก่อน ต่อมาก็ได้มาอาศัยใบบุญของ นายบุญแนว อรุโณทัย และนางชดช้อย อรุโณทัย สองสามีภรรยาผู้ใจดี ข้าราชการครูบำนาญ มานานกว่า 30 ปี ส่วนตนก็ไปทำงานรับจ้างทั่วไป คุณตาเก่าไม่เคยมีบัตรประชาชนมาก่อนเลยในชีวิต เพราะแกสติไม่ค่อยดี และไม่มีใครสนใจ 50 กว่าปีมาแล้ว ตั้งแต่ตนอายุ 12 ปี วันนี้อาจารย์บุญแนวให้มาเซ็นเป็นพยานรับรองสถานะให้คุณตาเก่า ในฐานสายเลือดเดียวกัน ตนยืนยันว่า คุณตาเก่า เป็นคนไทย และนามสกุล ช่องงาม เหมือนกับตน เพราะเป็นน้องชายแท้ๆของพ่อตนเอง

ด้าน นายบุญแนว อรุโณทัย ข้าราชการครูบำนาญ กล่าวว่า  ตนและภรรยาก็อยากให้คุณตาเก่า ได้รับสวัสดิการแห่งรัฐ เหมือนคนไทยคนหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็น เงินยังชีพผู้สูงอายุ และเบี้ยคนพิการ เพราะพิการ แขนขาดทั้ง 2 แขน พี่น้องประชาชนที่รับชมข่าวผ่านสื่อก็ไม่ต้องอนุโมทนาบุญหรือช่วยเหลืออะไรทั้งนั้น เพราะตนและภรรยา พยายามที่จะดูแลอย่างดีที่สุดไปจนกว่า คุณตาเก่าจะสิ้นชีวิตไป อยากให้แกได้มีบัตรประจำตัวประชาชนเหมือนคนอื่นๆเขา ไม่อยากได้รับความช่วยเหลืออะไรเลย อยากให้คุณตาเก่า ได้มีสิทธิเหมือนคนไทยคนหนึ่ง  เพราะที่ผ่านมาได้เลยได้รับโอกาสแบบนี้เลยมาก่อนในชีวิต ตนได้แต่หวังว่า ก่อนที่คุณตาแกจะสิ้นใจ ขอให้ได้มีบัตรประจำตัวประชาชน สักครั้งหนึ่งก่อนตายก็เท่านั้นเอง

ภาพ/ข่าว ฉัตรชัย สุตะพรม,สมุทร สนิทพันธ์ ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์

 •  
  3
  Shares
 • 3
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2563)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน