สุรินทร์-สงกรานต์ “วิถีไทย ก่อเจดีย์ทราย”ทานขนมเนียลหายากแบบโบราณ (ชมคลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 • 87
 •  
 •  
 •  
 •  
  87
  Shares

สุรินทร์-สงกรานต์ “วิถีไทย ก่อเจดีย์ทราย” ทานขนมหายาก หนึ่งปีมีครั้งเดียว “ขนมเนียล โบราณอย่างเขมร” เติมพลังก่อนเล่นน้ำฉ่ำอุรา

วันนี้(14 เม.ย.61) ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดสุรินทร์  รายงานว่า เวลา 09.00 น. พุทธศาสนิกชน ชาวอำเภอท่าตูม จ.สุรินทร์ ร่วมกันก่อเจดีย์ทราย เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา และสรงน้ำพระ เนื่องในวันสงกรานต์ ที่วัดโพธิ์พฤกษาราม ต.ท่าตูม  อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ นับเป็นกุศลโลบายในการเชื่อมความสัมพันธ์ และความสามัคคีแก่คนในชุมชน  โดยจะมีความเชื่อเกี่ยวเนื่องกับเรื่องการขนทรายเข้าวัด ในสมัยก่อน ว่าการช่วยกันขนทรายเข้าวัดสำหรับการซ่อมแซม หรือก่อสร้างสิ่งก่อสร้างในวัดนั้นจะได้บุญกุศล

ส่วนทรายที่เหลือจากการก่อสร้าง ก็จะนำมาก่อเป็นเจดีย์ทราย เพื่อเพิ่มอานิสงส์ ผลแห่งการทำบุญนั้นเอง แต่เดิมนั้นการก่อเจดีย์ทราย จะนิยมทำกันในโอกาสสำคัญทางศาสนาต่างๆ แต่ต่อมาก็ได้ปรับเปลี่ยน โดยปัจจุบันจะมีการก่อเจดีย์ทรายในวันสงกรานต์(13-15 เมษายน ของทุกปี) ที่หมายถึงวันขึ้นปีใหม่ และวันแห่งการทำบุญมหากุศล โดยจะทำการก่อเจดีย์ทรายพร้อมกับการทำกิจกรรมทางศาสนาต่างๆ ปัจจุบันประเพณีการก่อเจดีย์ทรายนั้น เริ่มจะเลือนหายไปจากสังคมไทยบ้างแล้ว และถ้าไม่มีการอนุรักษ์เอาไว้ น่าจะหายไปในที่สุด

นอกจากนี้ยังมีการสาธิตการทำ ขนมเนียล ขนมโบราณอย่างเขมร  ที่เกือบจะเลือนหายไปจากชุมชนแล้ว โดย คนเฒ่าคนแก่ในชุมชน ได้ออกมาโชว์และสาธิตวิธีการทำขนมเนียล ให้ลูกหลานชม และได้รับประทานกับปีละครั้ง เพื่อเติมพลังก่อนออกเล่นน้ำฉ่ำอุราในช่วงบ่าย  ซึ่งการทำ ขนมเนียล เริ่มตั้งแต่ขบวนการเตรียมแป้ง ซึ่งเป็นแป้งที่ไม่มีขายในท้องตลาด ต้องทำขึ้นด้วยตัวเอง เมื่อได้แป้งแล้วนำไปคลุกเคล้ากับน้ำตาลแดงจนได้ที่ แล้วจึงนำมะพร้าวมะอ่อนที่ขูดไว้มาคลุกเคล้าจนได้ที่ จึงนำไปนึ่งในหม้อดินที่เตรียมไว้จนสุก จึงตักออกมาใส่ถาดแบ่งกันรับประทาน รสชาติหอม นับว่าเป็นขนมโบราณที่ควรค่าแก่การรักษา

พระครูปริยัติวิสุทธิคุณ(ดร.พระมหาประจักษ์)เจ้าอาวาสวัดโพธิ์พฤกษาราม เล่าว่า การขนทรายเข้าวัดทำให้ญาติโยมได้อานิสงส์คือ 1 ชำระหนี้สงฆ์ 2 วิหารทาน บางครั้งญาติโยมเดินเข้ามาในวัดและเดินออกไปอาจจะมีก้อนกรวด เม็ดทรายหรือเศษดินติดไปด้วยโดยมิได้เจตนา ก้อนกรวด เม็ดทรายต่างๆก็ดี เมื่ออยู่ในเขตวัดก็ถือว่าเป็นของสงฆ์ ใครก็ตามที่เอาของสงฆ์ไปด้วยเจตนาก็ดี ไม่เจตนาก็ดี ครูบาอาจารย์ฯได้กล่าวไว้ว่าเป็นกรรมหนัก จึงได้ให้มีการขนทรายเข้าวัดเพื่อเป็นการชำระหนี้สงฆ์

หลังจากนั้นทางวัดก็จะได้นำทรายเหล่านั้นไปใช้ในการก่อสร้างถาวรวัตถุต่างๆ ทำให้ญาติโยมได้อานิสงส์วิหารทานด้วย ส่วนการก่อเจดีย์ทรายนั้น เพื่อเป็นพุทธบูชา ธรรมบูชา และสังฆบูชา ถ้าใช้ในด้านอารมณ์กรรมฐาน ก็เป็นพุทธานุสสติ ธัมมานุสสติ และสังฆานุสสติ ทำให้ญาติโยมตกนรกไม่เป็น อย่างเลวก็ไปเทวโลก ปานกลางก็ไปพรหมโลก อย่างดีที่่สุดก็ไปพระนิพพาน

ต่อมาช่วงบ่าย มีการแห่พระพุทธรูปรอบเทศบาลตำบลท่าตูม เพื่อให้ชาวบ้านได้มีโอกาสทรงน้ำพระพุทธรูปโบราณ ขอพรเพื่อเป็นศิริมงคลแก่ชีวิตและยังมีขบวนแห่กลองยาวเล่นน้ำสาดน้ำกันอย่างสนุกสนานซึ่งแต่ละคนก็ออกสเต็ปอย่างเต็มที่ไม่มีใครยอมใครและอีกอย่างที่เห็นก็คือการแต่งตัวของแต่ละนางไม่มีใครยอมใครเลย

ภาพ/ข่าว สุทิศ บุญยืน ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์ รายงาน

เรียบเรียง ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว บรรณาธิการสุรินทร์นิวส์ / สมศักดิ์ ตระกูลสุข 

ภาพ/ข่าว สุทิศ บุญยืน ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์ รายงาน

เรียบเรียง ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว บรรณาธิการสุรินทร์นิวส์ / สมศักดิ์ ตระกูลสุข 

 

 •  
  87
  Shares
 • 87
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2563)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน

, ,