ยิ่งใหญ่อลังการ!! ช้างกว่า 70 เชือกและชาวบ้านท่าลาด แห่ “บุญผะเหวดโบราณ มหาทานบารมี”

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 • 41
 •  
 •  
 •  
 •  
  41
  Shares

ที่วัดบ้านท่าลาด ต.ศรีณรงค์ อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์  พล.ท.เดชอุดม นิชรัตน์ ผู้ทรงคุณวุฒิกองทัพบก มลฑลทหารบกที่ 26 เป็นประธานในพิธีบวงสรวงครูปะกำช้าง ซึ่งหมู่บ้านท่าลาดแห่งนี้ นับว่าเป็น หมู่บ้านช้างแหล่งที่ 2 ของ จ.สุรินทร์ เนื่องจากมีการเลี้ยงช้างเป็นจำนวนมาก  ชาวบ้านและวัดบ้านท่าลาด จัดงานเพื่อดำรงความเป็นเอกลักษณ์ของชุมชนผนวกกับการอนุรักษ์ ขนบธรรมเนียมประเพณีท้องถิ่นโบราณ เพื่อเป็นเอกลักษณ์ของหมู่บ้าน และเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว จึงได้มีมติให้จัดงาน“บุญผะเหวดโบราณ  มหาทานบารมี”  ขึ้นในเดือนสี่ของทุกปี ปฏิบัติสืบทอดกันมาอย่างยาวนานตั้งแต่อดีตกาลจวบจนถึงปัจจุบัน  โดยมีประชาชน นักท่องเที่ยวชาวไทยและชาวต่างชาติร่วมชมงานเป็นจำนวนมาก

ทั้งนี้การจัดงานบุญผะเหวด หรืองานบุญมหาชาติ คืองานมหากุศล ให้รำลึกถึงการบำเพ็ญบุญ คือ ความดีที่ยิ่งยวด อันมีการสละความเห็นแก่ตัว เพื่อผลคือประโยชน์สุขอันไพศาลของมวลชนมนุษยชาติเป็นสำคัญ ดังนั้น บรรพชนชาวไทยอีสานแต่โบราณ จึงถือเป็นเทศกาลที่ประชาชนทั้งหลายพึงสนใจร่วมกระทำบำเพ็ญบุญในการให้ (ทาน)และได้อนุรักษ์สืบทอดเป็นวัฒนธรรมสืบมา และสมควรช่วยกันสืบทอดถึงอนุชนรุ่นหลัง ให้ตระหนักถึงคุณค่าและอนุรักษ์เป็นวัฒนธรรมสืบไป

ซึ่งปีนี้มีความพิเศษ ในการจัดงานกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา มีการจัดให้มีขบวนแห่พระเวสสันดรเข้าเมือง ซึ่งได้อ้างเอาเรื่องราวจากพระเวสสันดรชาดก จัดนำเอาช้างที่ชุมชนเลี้ยงมาเป็นส่วนหนึ่งของขบวนแห่กว่า 70 เชือก เพื่อความยิ่งใหญ่อลังการ นอกจากนี้ยังเป็นการสังสรรค์ ระหว่างญาติพี่น้องจากแดนไกล สมกับคำกล่าวที่ว่า”กินข้าวปุ้น เอาบุญผะเหวด ฟังเทศน์มหาชาติ” มีการแห่ขบวนที่ประดับประดาตกแต่งอย่างสวยงาม  และเพื่อให้ประชาชนคนไทยทุกหมู่เหล่า และนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ  ได้ซาบซึ้งและเข้าใจเรื่องราวของพระเวสสันดรชาดกให้ดียิ่งขึ้น พร้อมกันนี้ได้กำหนดให้เป็นประเพณีปฏิบัติ สืบเนื่องไม่น้อยกว่าสามปี โดยขบวนแห่นั้น เกิดจากความร่วมมือร่วมใจของคนในท่าลาด และชุมชนใกล้เคียง

และในเวลา 17.00 น. นายชูศักดิ์ ราชบุรี นายอำเภอชุมพลบุรี เป็นประธานในพิธีเปิดงาน “บุญผะเหวดโบราณ  มหาทานบารมี”  หลังจาก ชาวบ้าน และช้างกว่า 70 เชือก ร่วมพิธีแห่พระเวสสันดรเข้าเมือง แห่ขบวนที่ประดับประดาตกแต่งอย่างสวยงาม พร้อมด้วยองค์ประกอบต่างๆ ภายในขบวน 16 ขบวน ประกอบด้วย ขบวนที่ 1เป็นขบวนเทิดพระเกียรติของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10, ขบวนที่ 2 เป็นขบวนเทิดพระเกียรติ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และขบวนที่ 4ถึงขบวนที่ 15 เป็นขบวนแห่กัณฑ์ทั้ง 13 กัณฑ์ตามตำนานพระเวสสันดรชาดก คือ 1.ขบวนกัณฑ์ทศพร  2.ขบวนกัณฑ์หิมพาน 3.ขบวนกัณฑ์ทานกัณฑ์ 4. ขบวนกัณฑ์วนประเวศน์ 5.ขบวนกัณฑ์ชูชก  6.ขบวนกัณฑ์จุลพน 7.ขบวนกัณฑ์มหาพน 8.ขบวนกัณฑ์กุมาร 9.ขบวนกัณฑ์มัทรี 10.ขบวนกัณฑ์สักบรรพ 11.ขบวนกัณฑ์มหาราช12.ขบวนกัณฑ์ฉกษัตริย์ 13.ขบวนกัณฑ์นครกัณฑ์  โดยกลุ่มช้างวัฒนธรรมบ้านท่าลาด และชาวบ้านท่าลาด ทุกๆคน ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดงาน“บุญผะเหวดโบราณ มหาทานบารมี”  ถือว่าเป็นงานประจำหมู่บ้านที่จัดอย่างยิ่งใหญ่ โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อเป็นการอนุรักษ์ วัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นโบราณ ของคนเลี้ยงช้าง ในการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนา และ เพื่อเป็นการการส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ให้กับบ้านท่าลาด โดยได้นำช้างเลี้ยงทุกเชือกในชุมชนมาร่วมงานอย่างพร้อมเพรียงกัน และในภาคค่ำมีมหรสพสมโภชตลอดคืน และในวันที่ 4 เมษายน 2561 เป็นการฟังเทศมหาชาติจำนวน 13 กันต์

ภาพ/ข่าว ธนพล เพิ่มเพียร ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์

 •  
  41
  Shares
 • 41
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2563)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน

,