คืบหน้า-สุดชุ่ย!! 3 เดือนถนนพังยับเยิน ล่าสุด แขวงทางหลวงชนบทสุรินทร์ สั่งจี้ผู้รับจ้างเร่งซ่อมแซมผิดถนนชำรุดแล้ว (คลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 • 768
 •  
 •  
 •  
 •  
  768
  Shares

คืบหน้า-สุดชุ่ย!! 3 เดือนถนนพังยับเยิน ยางมะตอยหลุดเป็นแผ่น เป็นหลุมเป็นบ่อ ล่าสุด แขวงทางหลวงชนบทสุรินทร์ สั่งจี้ผู้รับจ้างเร่งซ่อมแซมผิดถนนชำรุดแล้ว

Advertisements
Loading...

วันนี้( 1 ต.ค.61) ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์  รายงานความคืบหน้า หลังรับการร้องเรียนจาก ชาวบ้านเปรียง  ม.4 ต.จารพัต อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์ ให้ตรวจสอบสภาพถนนแอสฟัลติกคอนกรีต สายทางบ้านบุทม หมู่ 16 –บ้านเปรียง หมู่ 4 ต.จราพัต อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์

https://www.youtube.com/edit?video_referrer=watch&video_id=HUyPnNNYS4A

ระยะทาง 1.550  ก.ม. งบประมาณ 9,770,000 บาท แขวงทางหลวงชลบทสุรินทร์ เป็นหน่วยงานดำเนินการ สร้างเสร็จ ชาวบ้านดีใจ พากันใช้ถนนลาดยางได้ไม่ถึง 3 เดือน กลับมีสภาพพังยับเยิน ยางมะตอยหลุดเป็นแผ่น และมีสภาพเป็นหลุมเป็นบ่อตลอดสาย   ทำให้ชาวบ้าน เด็กนักเรียน สัญจรไปมาด้วยความยากลำบาก ทั้งเสี่ยงต่ออันตรายเป็นอย่างมาก บางคนก็ประสบอุบัติเหตุรถเหยียบแผ่นยางมะตอยที่หลุดร่อนล้มได้รับบาดเจ็บ ซึ่งที่ผ่านมาชาวบ้านเคยร้องเรียนไปยังทางศูนย์ดำรงธรรมอำเภอศีขรภูมิ  แต่ก็ยังไม่มีหน่วยงานใดเข้ามาซ่อมแซมแก้ไข

ขณะที่ก่อนหน้านั้น ชาวบ้าน อ.ศรีณรงค์ จ.สุรินทร์ ได้ร้องเรียนว่า  ถนนลาดยางใหม่ ถนนสาย บ้านฉลีก ต.ตรวจ – บ้านโสน ต.ณรงค์ อ.ศรีณรงค์  จ.สุรินทร์  ระยะทาง 1.550 กม. สร้างด้วยงบประมาณ 7,600,000บาท แขวงทางหลวงชนบทสุรินทร์ เป็นหน่วยงานดำเนินการ  สร้างใหม่เสร็จเปิดใช้งานมาได้ประมาณ 3-4 เดือน ปรากฏว่า ถนนเส้นนี้ทั้งเส้นมีความเสียหายตลอดเส้นทาง และ ผิวของถนนก็มีความบางมากๆ ชาวบ้านร้องเรียนมาเกือบ 4 เดือนแล้ว ก็ยังไม่มีหน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาดำเนินซ่อมแซมให้แต่อย่างใด และผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบ พบสภาพถนนทั้ง 2 สาย มีสภาพพังชำรุด ยางมะตอยหลุดเป็นแผ่น หลุมบ่อตลอดสาย ชาวบ้านเดือนร้อนในการสัญจร เดินทาง ไป-มา ต่างพากันสงสัยว่า และตั้งคำถามว่า ถนนเพิ่งทำเสร็จใหม่ๆ ทำไมถึงพังยับเยินได้ถึงขนาดนี้?  และมีการนำเสนอข่าวผ่านสื่อต่างๆไปแล้วนั้น

ล่าสุดวันนี้ (1 ต.ค.61)เวลา 11.30 น.ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ ได้เดินทางไปที่ แขวงทางหลวงชนบท จังหวัดสุรินทร์ เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง และแนวทางในการแก้ปัญหา หลังชาวบ้านร้องเรียนผ่านสื่อว่า ถนนแอสฟัลติกคอนกรีต สายทางบ้านบุทม หมู่ 16 –บ้านเปรียง หมู่ 4 ต.จราพัต อ.ศีขรภูมิ จ.สุรินทร์  ระยะทาง 1.550  ก.ม. งบประมาณ 9,770,000 บาท  และถนนแอสฟัลติกคอนกรีต สาย บ้านฉลีก ต.ตรวจ – บ้านโสน ต.ณรงค์ อ.ศรีณรงค์  จ.สุรินทร์  ระยะทาง 1.550 กม. สร้างด้วยงบประมาณ 7,600,000บาท ทั้ง 2 สาย แขวงทางหลวงชนบทสุรินทร์ เป็นหน่วยงานดำเนินการ  มีการก่อสร้างแล้วเสร็จและมีการตรวจรับงาน ได้ไม่ถึง 3 เดือน กลับมีสภาพพังยับเยิน ยางมะตอยหลุดเป็นแผ่น และมีสภาพเป็นหลุมเป็นบ่อตลอดสาย   เสี่ยงต่ออันตรายเป็นอย่างมาก ซึ่งนายสมบูรณ์ ชัยศิรินิรันทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตทางหลวงชนบทที่ 5 จ.นครราชสีมา รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงชนบทสุรินทร์ ได้เรียก นายช่าง และวิศวะกร ที่ควบคุมงาน ถนนเจ้าปัญหา ทั้ง 2 สายมาชี้แจง พร้อมกำชับและสั่งการให้ผู้รับจ้างเร่งรัดลงพื้นที่ทำการสอบแซ่มอย่างเร่งด่วน เนื่องจากชาวบ้านเดือนร้อน และอยู่ในช่วงประกันสัญญาจ้างระยะเวลา 2 ปี

ายสมบูรณ์ ชัยศิรินิรันทร์ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตทางหลวงชนบทที่ 5 จ.นครราชสีมา รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการแขวงทางหลวงชนบทสุรินทร์ กล่าวว่า ฝ่ายช่างควบคุมงานได้รายงานผลการปฏิบัติ ที่ทำงานมาเป็นประจำ ค้นพบว่า มีการทำหนังสือแจ้งผู้รับจ้างให้ทำการแก้ไข ทั้งโครงสร้างทาง ทั้งถนนสายบ้านเปรียง ได้ทำหนังสือแจ้งไป 2 ครั้ง ผู้รับจ้างอ้างฝนตกหนักทำให้การเปิดโครงสร้างเพื่อซ่อมแซ่มถนนทำยากลำบาก ต้องรอให้ฝนหยุดตก สัปดาห์นี้ได้มีการนัดหมายกัน  ฝ่ายควบคุมงานได้เข้าไปกำหนดจุด ที่เสียหาย เท่าที่ได้รับรายงานมามี 4-5 จุด  ในส่วน ก.ม.เศษ ของบ้านเปรียง ทางบริษัทได้รับปากว่า จะเข้าดำเนินการภายในสัปดาห์นี้ทั้งสัปดาห์ จะเป็นแก้ไขซ่อมแซ่มทั้งโครงสร้าง ในแนวคิดโครงสร้าง คาดว่า จะได้รับความชื้น และอาจจะมีบางจุดที่ได้รับความชื้นที่มากเกิน ทำให้โครงสร้างมีความเสียหายได้ง่าย เท่าๆที่ดูจากการทำงาน ตนในฐานะผู้บริหารได้มีการสอบถามแล้ว มีการควบคุมระดับความแน่น และระดับต่างๆเป็นไปตามขั้นตอน  แต่จุดที่เสียหาย 4-5 จุด ทางบริษัทผู้รับจ้าง มีความยินดีเข้าทำการซ่อมแซม การก่อสร้างเป็นงบประมาณพัฒนาจังหวัดสุรินทร์ โดยทางหลวงชนบท เป็นผู้ออกแบบให้ และเข้าร่วมในกิจกรรมของการควบคุมงาน ก็อาจจะเป็นข้อบกพร่องเล้กน้อย บางจุด ทางฝ่ายควบคุมงาน และฝ่ายวิชาการก็จะออก ส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบเพิ่มเติม และแก้ไข คาดว่า โดยเร็ววันนี้ จะมีการปรับปรุงโครงสร้างทั้งหมดจะแล้วเสร็จและเป็นประโยชน์ต่อการใช้พื้นที่อย่างยิ่งของพี่น้องประชาชนต่อไป

โดยงบประมาณของกรมทางหลวงชนบทเอง งบประมาณมี 10 กว่าสาย ที่ดูแลอยู่ในโครงข่ายทาง เป็นจังหวัดที่ตนดูแลอยู่ทุกสาย  ถนนทุกสานมีคุณภาพดีในเขตพื้นที่ที่ตนรับผิดชอบทั้งหมด ที่เป็นงบประมาณและดูแลโดย แขวงทางหลวงชนบทสุรินทร์ ส่วนถนนตรงนี้ที่มีปัญหาเป็นงบประมาณพัฒนาจังหวัดสุรินทร์ เพิ่มเติมเข้ามา ตนขอเรียนว่า กิจกรรมที่เข้าไปช่วยเหลือในการสำรวจ ออกแบบ และเข้าไปควบคุมงานให้กับทาง จ.สุรินทร์ เป็นงานเพิ่มเติมเข้ามา ในช่วงเดือน ม.ค.-ก.พ. ซึ่งจะช้าลงในแผนงบประมาณในแขวงทางหลวงชนบทโดยตรง  คาดการณ์ว่า ในการก่อสร้างถนน อาจจะมีปัญหาอุปสรรค์ในพื้นที่บ้าง  กับสภาพพื้นที่เดิม ถนนเดิม  ที่สร้างใหม่ มีการเดินทาง ลัด ทางเลี่ยงใหม่ ที่อาจจะมีรถบรรทุก บางส่วนได้เข้ามาใช้งาน  สังเกตว่า เป็นถนนที่สร้างใหม่เลย ที่มีปัญหา ไม่ใช่ถนนเดิมเป็นโครงข่ายทาง ที่มีความเชื่อมโยงมีระยะทางตั้งแต่ 8 ก.ม.ขึ้นไป พบว่า ไม่มีความเสียหายเลย

ตนขอฝากถึงพี่น้องประชาชนที่กำลังเดือดร้อนอยู่ในขณะนี้ว่า ขอเวลาให้ฝ่ายช่างได้ออกไปกำกับงาน ควบคุมงาน ตลอดสายงานทั้งกิโลเศษ 5-6 จุด  เป็นส่วนที่ทำให้ไม่มีความสะดวก ตนต้องขออภัย โดยการควบคุมงานต่างๆพยายามที่จะเร่งรัดให้ผู้รับจ้าง เข้าสู่พื้นที่ ผู้รับจ้างเขาก็บอกว่า ช่วงนี้ฝนจะเริ่มซาลง  ได้นัดหมายว่าจะเข้าสัปดาห์นี้ ตนคิดว่าไม่น่าจะเกินสิ้นสัปดาห์นี้ ถนนก็น่าจะใช้ประโยชน์ได้เหมือนเดิม ก็คงต้องขออภัย อาจจะเกิดความไม่สะดวกในการซ่อมแซม แต่คงจะมีป้ายแจ้งเตือนระหว่างการก่อสร้าง เพื่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนต่อไป

ภาพข่าว ทีมข่าวสุรินทร์นิวส์

 •  
  768
  Shares
 • 768
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2563)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน

,