สุรินทร์-ไอเดียเจ๋ง รีไซเคิลขยะไร้ค่า สู่สินค้าแฟชั่น กระถางดอกไม้ และทำปุ๋ย สร้างรายได้สู่ชุมชน (มีคลิป)

ติดตามข่าวสารเพิ่มเติมได้ที่ Facebook สุรินทร์นิวส์
 • 266
 •  
 •  
 •  
 •  
  266
  Shares

สุรินทร์-ไอเดียเจ๋ง รีไซเคิลขยะไร้ค่า สู่สินค้าแฟชั่น กระถางดอกไม้ และทำปุ๋ย สร้างรายได้สู่ชุมชน

วันนี้( 20 เม.ย 61) ผู้สื่อข่าวประจำ จ.สุรินทร์ รายงานว่า  ชาวบ้านโนนกลาง ม.2  ต.เมืองบัว อ.ชุมพลบุรี จ.สุรินทร์  ได้มีการร่วมกลุ่มจัดตั้งธนาคารขยะ จำหน่ายกับพ่อค้าโดยตรง  นำมาคัดแยกนำ ขยะ และวัสดุเหลือใช้ ทุกชนิด ไม่ว่าจะเป็น ขยะพลาสติก ขวด เศษหญ้า เศษผ้าเหลือใช้ มารีไซเคิลมาผลิตเป็น กระถางดอกไม้ รั่วปูนขนาดพอเหมาะ ดอกไม้พลาสติก สีสันเรียบเก๋ สดใส ทันสมัย และทำเป็นปุ๋ย ขายสร้างรายได้ให้หมู่บ้านแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี

นายสุรศักดิ์ เอกา อายุ 53 ปี หนึ่งในสมาชิกกลุ่มธนาคารขยะบ้านโนนกลาง  เล่าว่า ในบ้านของตนจะมีขยะที่เก็บและคัดแยกไว้ก็จะนำไปทำเป็นผลิตภัณฑ์สินค้าต่างๆ แล้วนำไปขายทำให้มีรายได้เข้ามาในครัวเรือนเดือนหนึ่ง ประมาณ 4,000-5,000 บาท ส่วนเศษขยะที่เหลือก็นำไปขายที่ตลาดนัดขยะของหมู่บ้านที่จะจัดทุกๆ 3 เดือน ซึ่งจะมีพ่อค้ามารับซื้อถึงที่ โดยไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง ตนขายได้ครั้งละ100-200 บาท พอได้ค่าน้ำค่าไฟในบ้าน  ส่วนถังขยะคัดแยก ก็จะมีทุกหลังคาเรือนในชุมชน  ตนอยากให้คนที่สนใจเข้ามาดูมาศึกษาได้  ปัญหาเรื่องขยะก็จะไม่มีในชุมชนแน่นอน

นายสุวัชน์ เอกสันต์ ประธานกลุ่มธนาคารขยะ / ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านโนนกลาง เปิดเผยว่า ทางผู้ใหญ่บ้านโนนกลาง ได้ร่วมมือกับชาวบ้านในหมู่บ้าน จัดตั้งสภาผู้นำชุมชนบ้านโนนกลางขึ้น  โดยมีตน เป็นประธานกลุ่มธนาคารขยะ  จัดตั้งเป็นตลาดนัดขยะ ขึ้นทุกๆ 3 เดือน  ซึ่งชาวบ้านที่มีขยะครัวเรือนได้ทำการคัดแยกขยะ ที่จะมีถังคัดแยกขยะทุกหลังคาเรือนอยู่แล้ว เมื่อถึงวันตลาดนัดขยะ ก็จะมีพ่อค้าเข้ามารับซื้อในหมู่บ้านโนนกลาง แต่ละครั้งในการขายก็พอได้ค่าน้ำค่าไฟ 200-300 บาท บ้างจึงได้พากันคิดว่าทำยังไงถึงจะสร้างขยะที่ไม่มีค่าให้มีคุณค่า และมีรายได้มากกว่านี้  จึงได้นำขยะมารีไซเคิลเป็นผลิตภัณฑ์ ขาย อาทิ เศษหญ้าที่เราตัดทำความสะอาดหมู่บ้าน ก็นำเป็นดินปุ๋ยสำหรับใส่ต้นไม้ ขายถุงละ 10 บาท เศษผ้า เศษเสื้อผ้า ก็นำมาทำเป็นกระถ่างดอกไม้ ขายกระถ่างละ 50 บาท กล่องนมที่เด็กๆดื่มหมดแล้ว และขวดพลาสติกเปล่า ก็นำมาทำเป็นรั้วหลากสีสันสดใส ขายชิ้นละ 50 บาท ขวดพลาสติกน้ำอัดลมก็มาทำเป็นดอกไม้หลายสี ก็ขายช่อละ 50 บาท แก้วพลาสติกเล็กๆ ก็มาทำเป็นแจกันดอกไม้ขนาดเล็ก

เศษผักเศษอาหาร ก็นำมาเป็นอาหารปลา หรือทำเป็นน้ำหมัก เอาใว้กำจัดศัตรูพืชที่มาทำลายต้นไม้ ขายขวดละ 10 บาท ขยะทุกอย่างเรามาสร้างเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆเหล่านี้ นำไปขายหรือมีพ่อค้ามาสั่งซื้อ ก็มีรายได้ เพิ่มเข้ากลุ่มของเรา เพื่อเป็นทุนในการผลิตสินค้าจากขยะเอาไว้ขายรอบต่อไป  ใครอยากรู้ว่าทำแบบไหนอย่างไร เข้ามาสอบถามได้  กลุ่มสภาผู้นำชุมชน ได้ก่อตั้งมา 3 ปีแล้ว นับว่าเป็นหมู่บ้านตัวอย่างในจังหวัดสุรินทร์ และระดับเขต จะมีหน่วยงาน ต่างๆเข้ามาศึกษาดูงานที่หมู่บ้านเป็นประจำ

ภาพ/ข่าว ภัทรพงศ์  บูรณะศิริศิลป์ ผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์

เรียบเรียง ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว บรรณาธิการสุรินทร์นิวส์ / สมศักดิ์ ตระกูลสุข

เรียบเรียง ธนินท์ทัศน์ ภูแก้ว บรรณาธิการสุรินทร์นิวส์ / สมศักดิ์ ตระกูลสุข

 •  
  266
  Shares
 • 266
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  
Advertisements
Advertisements
Advertisements

เชิญร่วมบริจาค สนับสนุนสุรินทร์นิวส์ (2563)
เว็บไซต์สุรินทร์นิวส์ โซเซียลมีเดียในเครือข่าย “สุรินทร์นิวส์” เปิดรับเงินสนับสนุนด้วยการให้โอนเงิน ผ่านธนาคารกรุงไทย สาขาโรบินสันสุรินทร์

ชื่อบัญชี Surinnews Newspapere บัญชีเลขที่ 982-0-83891-6

เพื่อ “ชมรมผู้สื่อข่าวสุรินทร์นิวส์” นำไปใช้ในกิจกรรมสาธารณะกุศล และสร้างกระบวนการเรียนรู้สื่อชุมชน

, ,